'Đại úy Tom' của nước Anh qua đời ở tuổi 100 vì mắc COVID-19

Nữ hoàng Anh đã gửi lời chia buồn đến gia đình Sir Tom Moore, vốn được người dân Anh thân mật gọi là "Đại úy Tom" sau khi nổi tiếng khắp thế giới như một tấm gương truyền cảm hứng.
'Đại úy Tom' của nước Anh qua đời ở tuổi 100 vì mắc COVID-19 ảnh 1Sir Tom Moore  nổi tiếng khắp thế giới như một tấm gương truyền cảm hứng. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/2, cựu binh Thế chiến thứ 2 của nước Anh, Sir Tom Moore, người được biết đến với thành tích quyên góp tiền từ thiện kỷ lục cho hệ thống y tế Anh trong đại dịch COVID-19 hồi năm ngoái, đã qua đời do COVID-19, hưởng thọ 100 tuổi.

Theo gia đình Sir Tom Moore, ông đã phải điều trị viêm phổi và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hôm 22/1. Tuy nhiên, phải đến ngày 31/1, ông mới nhập viện để hỗ trợ thở.

Trong 5 năm qua, cựu binh 100 tuổi này đã phải chống chọi với bệnh ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt.

Việc điều trị theo nhiều phác đồ khác nhau đã không cho phép ông không được tiêm vắcxin COVID-19.

Nữ hoàng Anh đã gửi lời chia buồn đến gia đình Sir Tom Moore, vốn được người dân Anh thân mật gọi là "Đại úy Tom" sau khi nổi tiếng khắp thế giới như một tấm gương truyền cảm hứng.

[Ngoại trưởng Zimbabwe Sibusiso Moyo qua đời vì mắc COVID-19]

Với mong muốn ban đầu chỉ là nhận quyên góp 1.000 bảng vào đúng dịp sinh nhật thứ 100, giữa lúc Anh đang tiến hành đợt phong tỏa toàn quốc đầu tiên, ông đã nỗ lực dùng xe đẩy để đi bộ nhiều vòng trong vườn nhà mình và rốt cuộc nhận tới hơn 38 triệu bảng, phá 2 kỷ lục thế giới Guinness, và được phong tước Hiệp sỹ.

Ông cũng cho ra mắt tự truyện với tiêu đề đầy lạc quan "Tomorrow will be a good day" (tạm dịch: Ngày mai sẽ tươi sáng).

Thủ tướng Anh Boris Johnson và đông đảo người dân nước Anh cũng đã gửi chia buồn tới người "anh hùng thực sự," khẳng định ông không chỉ là nguồn cảm hứng quốc gia mà còn là ngọn đèn chỉ lối của hy vọng cho thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục