Dak Lak: Cap phat gan 811 tan gao ho tro cho nguoi dan trong dip Tet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Cao Nguyên/TTXVN)

Từ ngày 3-5/2, Cục Dự trữ nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, cùng Ủy ban Nhân dân các huyện trên địa bàn tỉnh tổ chức cấp phát gần 811 tấn gạo do Chính phủ hỗ trợ để hỗ trợ cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụ thể, 15.799 hộ dân với 54.065 khẩu của 12 huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được nhận 810.975 tấn gạo trong dịp Tết Nguyên đán.

Huyện Cư Kuin, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột không đề nghị hỗ trợ.

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng cho biết, cấp huyện đã rà soát và chủ động huy động ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói.

Tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thiên tai diễn biến phức tạp, kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn, trong khi nguồn lực của tỉnh còn hạn chế. Do đó, việc cấp phát gạo của Chính phủ đã tạo thêm động lực cho người dân vượt qua khó khăn để đón Tết Nguyên đán vui vẻ, đầm ấm, không ai bị thiếu đói.

Về việc hỗ trợ cho nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2021, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đề nghị các huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách hộ gia đình, số người trong hộ gia đình thiếu đói, tổ chức bình xét, xét duyệt để có sự hỗ trợ sau.

Theo ông Nguyễn Nam Thắng, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên, toàn bộ số lượng gạo cấp phát đã được kiểm tra chất lượng.

Gạo đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng và quy cách hàng hóa theo quy định để các huyện, các xã/thị trấn phân bổ, cấp phát cho người dân theo đúng đối tượng và đúng định mức 15kg/người.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên đã phân công cán bộ phối hợp với các đơn vị kiểm tra, giám sát quá trình phân bổ, tiếp nhận, cấp phát gạo.

Công tác cấp phát gạo cho người dân được các huyện triển khai nhanh chóng, trong thời gian ngắn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVD-19.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng Phòng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Cư M’Gar (tỉnh Đắk Lắk), để gạo đến đúng đối tượng, sau khi người dân đăng ký với ban tự quản thôn/buôn/tổ dân phố, ban tự quản đã họp bình xét, xét duyệt danh sách.

Sau khi Ủy ban Nhân dân cấp xã, cấp huyện nhận được danh sách sẽ tiếp tục rà soát và tiến hành kiểm tra nếu có dấu hiệu bất thường.

Huyện Cư M’Gar tiếp nhận gạo vào ngày 3/2. Chiều cùng ngày, huyện đã thuê xe chở gạo đến trung tâm của 11 xã để phát cho người dân.

Trước đó, huyện đã thông báo người dân đến nhận gạo phải đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Việc cấp phát được phân bổ theo khoảng thời gian ứng với danh sách thôn/buôn để không tập trung đông người.

Tại các nơi cấp phát gạo, huyện bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và tiến hành đo thân nhiệt người dân để phòng, chống dịch./.

Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)