Dak Lak cong khai danh sach nguoi duoc ho tro va qua trinh chi tra hinh anh 1Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Ngày 29/5, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng cho biết, để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tỉnh Đắk Lắk đã đưa vào vận hành phần mềm theo dõi việc chi trả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Phần mềm đã hoàn thiện và chạy trên môi trường mạng tại địa chỉ: nq42cp.daklak.gov.vn và được tích hợp trên trang web của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tại mục “HỖ TRỢ THEO NGHỊ QUYẾT 42/NQCP.”

Tính đến ngày 29/5, hệ thống phần mềm đã cập nhật danh sách 113.335 người được phê duyệt nhận hỗ trợ với số tiền hơn 90 tỷ đồng; đã thực hiện chi trả cho 22.758 người với số tiền 31.248 triệu đồng.

Theo ông Trần Phú Hùng, việc đưa hệ phần mềm vào sử dụng đã giúp các đơn vị, địa phương số hóa và quản lý có hệ thống toàn bộ các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ để quản trị và cập nhật dữ liệu một cách thuận lợi, nhanh chóng về danh sách các đối tượng, kết quả chi trả hỗ trợ.

[Phê duyệt danh sách 15,8 triệu người nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng]

Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp rà soát, lọc, cảnh báo trùng đối tượng; phục vụ hiệu quả cho công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát việc chi trả của các cấp; cung cấp công khai thông tin cho người dân và báo chí về danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ, quá trình chi trả.

Để tìm hiểu về chính sách, đối tượng, thời gian nhận hỗ trợ, người dân chỉ cần dùng mã số chứng minh nhân dân của mình đăng nhập vào hệ thống.

Để phần mềm vận hành tốt, dữ liệu được cập nhật kịp thời, công khai và minh bạch, đúng quy định, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, Sở đã có văn bản đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn và đơn vị thực hiện chi trả rà soát, đối chiếu dữ liệu được phê duyệt với dữ liệu trên hệ thống phần mềm, nhằm đảm bảo tính chính xác về thông tin; sử dụng chức năng rà soát trùng lặp để phát hiện, xử lý tình trạng một người được hưởng từ 2 chính sách trở lên.

Mặc dù đã rà soát và sàng lọc nhiều bước từ cơ sở lên tỉnh, song, sau khi đưa phần mềm vào sử dụng, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện có 30 trường hợp bị trùng lặp, được hưởng 2 chế độ trở lên.

Việc chi trả cho các đối tượng được thực hiện qua hệ thống bưu điện, riêng đối tượng người có công với cách mạng sẽ do Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chi trả.

Hiện nay, tỉnh cũng đã cung cấp tài khoản phần mềm và chỉ đạo bưu điện cập nhật việc chi trả hàng ngày lên hệ thống, không để qua đêm.

Các đối tượng đến bưu điện nhận tiền hỗ trợ phải mang chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để cập nhật vào hệ thống, từ đó làm cơ sở rà soát việc trùng lặp đối tượng./.

Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)