Đắk Lắk phấn đấu đưa diện tích cacao lên 6.000ha

Tỉnh Đắk Lắk đang phấn đấu trồng mới thêm khoảng 4.000ha cây cacao, đưa diện tích cây cacao tăng lên trên 6.000ha vào năm 2015.
Tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục rà soát bổ sung quy hoạch vùng sản xuất cacao để trồng mới thêm 4.000ha nhằm đưa diện tích cây cacao tăng lên trên 6.000ha vào năm 2015, trong đó có 2.000ha cho thu hoạch, với năng suất đạt bình quân 16 tạ hạt khô/ha.

Trong vài năm trở lại đây, giá cacao tăng cao (từ 45.000 đến 60.000 đồng/kg cacao hạt khô lên men), ổn định nên đã bắt đầu thu hút đông đảo nông dân các dân tộc đầu tư phát triển cây cacao. Đặc biệt, cây cacao hiện nay đã nhanh chóng phát triển ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh và nhiều hộ gia đình đã có thu nhập mỗi năm hàng chục triệu đồng từ cây cacao.

Tỉnh Đắk Lắk hiện đã đưa diện tích cacao tăng lên trên 2.237ha, trong đó có 965ha đã đưa vào kinh doanh cho thu hoạch, với năng suất bình quân 15 tạ hạt khô/ha. Diện tích cacao này tập trung nhiều nhất ở các vùng đất không có điều kiện sinh thái phù hợp với cây càphê, cao su, điều nằm trên địa bàn các huyện Lắk, Ea Kar, Cư Kuin, Krông Bông. Đây cũng là địa phương có nhiều diện tích cacao nhất so với các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, phần lớn diện tích cacao mới trồng trên địa bàn đều là giống cacao ghép nhập nội như TD1, TD2, TD3, TD5, TD6, TD8, TD10, TD14, TC5, TC7, TC11, TC12, TC13. Đây là các giống cacao khá thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương, ít sâu bệnh, có kích cỡ hạt lớn được thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Các ngành chức năng cũng đã hướng dẫn các nông hộ, các doanh nghiệp trồng cacao tham gia tập huấn thực hành sản xuất tốt, an toàn lao động, an toàn thực phẩm, ý thức bảo vệ môi trường... theo Chương trình UTZ Certified (chứng nhận sản phẩm nông nghiệp quốc tế có trách nhiệm)./.

Quang Huy (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục