Đắk Nông chủ động kiểm soát, "dập" dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng

Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đã được ngành y tế triển khai hiệu quả, chủ động, đồng bộ ngay từ đầu năm với nhiều giải pháp gắn điều trị với công tác kiểm soát, “dập” dịch tại cộng đồng.

Phun thuốc trừ muỗi, phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết được coi là giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát, khống chế dịch lây lan ra cộng đồng. (Ảnh: Hưng Thịnh/Vietnam+)
Phun thuốc trừ muỗi, phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết được coi là giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát, khống chế dịch lây lan ra cộng đồng. (Ảnh: Hưng Thịnh/Vietnam+)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật-Sở Y tế Đắk Nông, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận gần 1.400 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67/71 xã/phường/thị trấn thuộc 8/8 huyện, thành phố.

Nhìn chung, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đã được ngành y tế triển khai hiệu quả, chủ động, đồng bộ ngay từ đầu năm với nhiều giải pháp gắn điều trị với công tác kiểm soát, “dập” dịch tại cộng đồng.

Chủ động phòng chống từ đầu năm

Trong số gần 1.400 ca mắc sốt xuất huyết, huyện Đắk R’Lấp dẫn đầu cả tỉnh với 241 ca. Các huyện Cư Jut là 239 ca; Đắk Song là 225 ca; Krông Nô là 196 ca, còn lại là các huyện, thành phố khác. So với cùng kỳ năm trước số mắc sốt xuất huyết của tỉnh Đắk Nông giảm gần 1.600 ca.

Hiện tại, có 5 địa phương có số ca mắc cao và chiếm đến 80% số mắc của toàn tỉnh là Đắk R’Lấp, Cư Jut, Đắk Song, Đắk Mil, và thành phố Gia Nghĩa.

Toàn tỉnh ghi nhận 45 ổ dịch phân tán tại 38 thôn/bon, thuộc 23 xã, của 8/8 huyện, thành phố, trong đó có 41 ổ dịch đã kết thúc hoạt động.

2 (1).jpg
Diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Hưng Thịnh/Vietnam+)

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm, đơn vị đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, Sở Y tế Đắk Nông ban hành các văn bản chỉ đạo sát sao về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ngành y tế cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng tại 8/8 huyện, thành phố.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, các huyện, thành phố đã tổ chức hoạt động truyền thông lồng ghép với các dịch bệnh truyền nhiễm khác, phát thanh hơn 2.100 lượt trên loa đài phát thanh xã; tổ chức 16 lượt truyền thông lưu động trong các đợt ra quân vệ sinh môi trường diệt loăng quăng/bọ gậy và phun hoá chất xử lý ổ dịch…

Ủy ban Nhân dân một số huyện, Ủy ban Nhân dân một số xã, phường, thị trấn đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền về phòng chống dịch sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm; đồng thời phát động diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng trừ loại dịch bệnh nguy hiểm này.

3.jpg
Biểu đồ phân bố số ca mắc và phần trăm luỹ tích sốt xuất huyết tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, tính đến 10/10/2023 (Nguồn: CDC Đắk Nông)

Liên quan tới phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Đắk Nông trong năm 2023, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực về giám sát và phòng, chống sốt xuất huyết cho cán bộ tuyến tỉnh, huyện với 28 cán bộ tham gia.

Từ đầu năm đến nay, nhiều hoạt động kiểm tra, giám sát được tỉnh Đắk Nông triển khai liên tục và xuyên suốt từ tuyến tỉnh đến tuyến xã.

Nhiều cách làm sáng tạo

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết xuyên suốt, hiệu quả, Đắk Nông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, gắn việc điều trị với triển khai các hoạt động kiểm soát, dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Điển hình là mô hình giám sát ca bệnh. Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh công lập cấp tỉnh, huyện, xã khi chẩn đoán trường hợp mắc sốt xuất huyết sẽ trực tiếp nhập trên hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm.

Khi ghi nhận ca bệnh trên hệ thống này, các Trạm Y tế có trách nhiệm điều tra, xác minh thông tin liên quan ca bệnh và cập nhật thông tin lên hệ thống.

Tiếp đó, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp Trạm Y tế xã trong điều tra xác minh ổ dịch và tiếp tục cập nhật thông tin ổ dịch trên hệ thống. Trạm Y tế các xã/phường/thị trấn cũng tạo kênh trao đổi thông tin với các phòng khám tư nhân trên địa bàn.

Khi có ca bệnh được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, các phòng khám tư nhân sẽ thông tin cho Trạm Y tế để thực hiện báo cáo ca bệnh trên hệ thống.

Bên cạnh đó, Đắk Nông cũng triển khai giám sát véctơ trong phòng chống sốt xuất huyết và hoạt động này được tuyến tỉnh, huyện chủ động thực hiện ngay từ đầu mùa dịch. Trong đó, tuyến tỉnh đã thực hiện 4 đợt giám sát véctơ chủ động tại 30 điểm (thuộc 19 xã, thuộc 8/8 huyện, thành phố) và ghi nhận 15/30 điểm giám sát có chỉ số vượt ngưỡng giới hạn theo quy định của Bộ Y tế.

Tỉnh cũng thực hiện giám sát huyết thanh, virus tại 8/8 huyện, thành phố và đã thu thập 168 mẫu huyết thanh của bệnh nhân nghi mắc sốt xuất huyết.

Để chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông cũng đã chủ động triển khai các hoạt động giám sát, hỗ trợ về chuyên môn tại tuyến cơ sở.

4.jpg
Phòng chống bệnh sốt xuất huyết là nhiệm vụ thường niên, liên tục của ngành y tế Đắk Nông. (Ảnh: Hưng Thịnh/Vietnam+)

Trung tâm cũng tổ chức các đợt điều tra giám sát véctơ tại khu vực ổ dịch cũ; giám sát hỗ trợ trong các đợt triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất chủ động, xử lý ổ dịch.

Phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tổ chức kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tại thành phố Gia Nghĩa, huyện Đắk R’Lấp…

Trung tâm cũng chủ trì, phối hợp triển khai công tác diệt loăng quăng/bọ gậy và phun hoá chất chủ động tại 642 thôn (thuộc 71 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh), xử lý hơn 130.000 dụng cụ chứa nước, trong đó có có gần 23.000 dụng cụ có loăng quăng, bọ gậy…

Đối với hoạt động xử lý ổ dịch, toàn tỉnh ghi nhận và xử lý kịp thời 45/45 ổ dịch tại 38 thôn/bon (thuộc 30 xã trên địa bàn thuộc 8/8 huyện, thành phố). Trong 9 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cũng đã cấp phát và sử dụng 155 lít hóa chất diệt muỗi.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã dần ổn định. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do điều kiện thời tiết vẫn có lợi cho sự phát triển của bệnh sốt xuất huyết; nhận thức của một bộ phận người dân trong phòng chống sốt xuất huyết vẫn chưa cao; chính quyền một số địa phương vẫn chưa vào cuộc mạnh mẽ...

Bên cạnh đó, việc triển khai phòng chống dịch tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thiếu hóa chất, kinh phí...

Trong thời gian tới đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng hệ thống giám sát từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở, cập nhật, báo cáo kịp thời về tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn theo quy định; đồng thời, theo dõi, đánh giá nhận định xu hướng dịch bệnh và đề ra các giải pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả. Tiếp tục mua sắm hóa chất, sinh phẩm, vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục