Dam bao an toan cho tau Viet Nam truoc bao Rammasun hinh anh 1Tàu Trung Quốc áp sát, sẵn sàng đâm va tàu Việt Nam. (Ảnh: Khánh Hiếu-Quang Vũ/TTXVN)

Theo Cục Kiểm ngư Việt Nam ngày 15/7, bão Rammasun với cường độ mạnh đang đi vào biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp tới các tàu của Việt Nam thực thi pháp luật trên vùng biển Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981).

Lực lượng Kiểm ngư và tàu cá Việt Nam đã có các phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão tới.

Trong ngày, Trung Quốc duy trì 70-75 các loại tàu bảo vệ quanh giàn khoan, trong đó có 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo và 5 tàu quân sự. Tàu cá Trung Quốc đã di chuyển về khu vực đảo Hải Nam.

Khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 ở khoảng cách 10-11 hải lý để đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc, áp sát ở khoảng cách gần nhất 100-300m, hú còi, ngăn cản.

Trên ngư trường cách giàn khoan 34-39 hải lý, có một tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 31101 thường xuyên bám sát ngăn cản, không cho tàu cá Việt Nam vào gần khu vực giàn khoan.

Lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam đã linh hoạt vòng tránh sự ngăn cản của tàu Trung Quốc, đảm bảo an toàn cho các tàu cá hoạt động, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam./.
Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)