Dam bao an toan de dieu, ho dap ung pho voi con bao so 1 hinh anh 1Các tàu cá tại cảng cá Tân Sơn (huyện Thái Thụy, Thái Bình) neo đậu an toàn. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Sáng 27/7, trước diễn biến của cơn bão số 1, đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào vịnh Bắc Bộ, hướng di chuyển vào bờ biển các tỉnh Thái Bình-Ninh Bình, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cùng lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại các tuyến đê điều, bến cảng và các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Qua thị sát thực tế, Phó Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo, chính quyền tỉnh Thái Bình đã tích cực, chủ động phương châm "4 tại chỗ," khẩn trương chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống lụt bão, chống úng ngập hoa màu, quyết liệt kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cơn bão đầu tiên của năm nay di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp. Theo dự báo, Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng của cơn bão.

Bão đang giật cấp 11 trên biển, dự kiến sẽ đổ bộ đất liền vào chiều tối 27/7. Các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặc biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan trước tình hình mưa bão.

Để phòng chống, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa bão, Phó Thủ tướng chỉ đạo nhiệm vụ số 1 là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Các địa phương ven biển, đặc biệt là tỉnh Thái Bình tập trung kêu gọi tàu thuyền vào khu vực tránh trú bão an toàn; đảm bảo di dời người dân khỏi các cơ sở nuôi trồng thủy sản; đồng thời cần bảo vệ an toàn nhà cửa cho dân, tại các công trình xây dựng cần chằng chống, gia cố, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trước nguy cơ mưa lớn kéo dài, các địa phương cần tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động tưới tiêu chống úng, đề phòng mưa lớn gây ngập hoa màu.

Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, tình hình dâng nước ở các sông ngòi, chủ động đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, có kế hoạch sơ tán, di dời dân khỏi những khu vực có khả năng lũ quét, sạt lở cao.

Nhận định đây là cơn bão có tốc độ di chuyển nhanh và diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã có Công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai các công tác phòng chống lụt bão.

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn có tổng số 1.293 tàu, thuyền với 3.523 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản, tất cả các phương tiện đều liên lạc được.

Đến 12 giờ ngày 27/7, tỉnh đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào bờ tránh trú bão tại những khu vực an toàn. Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Công ty khai thác Thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước (đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân) để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống.

Theo dự báo của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1, từ chiều tối 27/7, khu vực ven biển hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải sẽ có gió mạnh cấp 5, cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, trong đất liền gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7. Từ chiều và đêm 27/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Để chủ động đối phó với bão số 1, tỉnh Quảng Ninh đã có công điện chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản khi bão về.

Ngày 27/7, đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 1 tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã yêu cầu các lực lượng tập trung rà soát, kiểm tra các phương tiện thủy hoạt động trên vịnh Hạ Long.

Hiện khu vực âu tàu cảng Tuần Châu không đảm bảo các yêu cầu để tàu du lịch tránh trú bão, vì thế sở Giao thông - Vận tải cần thông báo, di chuyển toàn bộ số tàu trên về điểm tránh trú an toàn; tổ chức hướng dẫn chủ các phương tiện thực hiện neo đậu, chằng buộc phương tiện theo quy định.

Kiểm tra một số điểm có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có dự án Quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, ông Nguyễn Đức Long yêu cầu chủ đầu tư dự án cần rà soát lại các vị trí có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến người dân sống phía dưới để triển khai các biện pháp khắc phục như phòng chống sạt lở, đất đá trôi, tổ chức khơi thông dòng chảy, tránh ngập lụt.

Đồng thời, chủ đầu tư cần phối hợp với chính quyền địa phương để bố trí người thường trực, kiểm tra 24/24 giờ khu vực thi công dự án, các nhà thầu bố trí phương tiện, máy móc, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Nguyễn Đức Long nhấn mạnh, hiện trên địa bàn thành phố còn nhiều điểm nguy cơ sạt lở cao, vì vậy phải phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể địa phương trong việc giám sát, thông báo và kiểm tra các nguy cơ ảnh hưởng do mưa bão. Nếu cấp bách cần tổ chức di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản khi bão về.

Hiện tại khu khách sạn đảo Rều, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, hơn 100 học sinh đang tham gia trại hè. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thành phố Hạ Long thông báo cho đơn vị khách sạn, bố trí chỗ ở cho các em, không để tàu vận chuyển các em từ đảo về đất liền khi khu vực này đang có dông lốc​.

Chiều 27/7, ông Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã chủ trì hội nghị triển khai các phương án phòng chống cơn bão số 1 sắp đổ bộ vào đất liền, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.

Để chủ động đối phó với cơn bão số 1, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện công điện số 04/CĐ/PCLB của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; nghiêm cấm không cho tàu, thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú tránh, tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu an toàn; triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh II (huyện Kim Sơn) và di dân ra khỏi vùng trũng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú bão an toàn xong trước 17 giờ ngày 27/7; đồng thời tổ chức tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án được phê duyệt; chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, nhà dân, cắt tỉa cây... bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Đề phòng mưa lớn, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi triển khai ngay phương án chống úng, tiêu kiệt nước đệm đảm bảo an toàn cho lúa mùa mới cấy; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Điện lực Ninh Bình đảm bảo đủ điện bơm tiêu úng; kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc, tạm ngưng hoạt động các tuyến đò kể từ 14 giờ ngày 27/7.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình, trên địa bàn có 126 tàu với 374 ngư dân hoạt động đánh bắt cá trên biển. Tính đến ngày 27/7 đã có 60 tàu với 274 ngư dân về nơi trú ẩn an toàn, 66 tàu với 100 ngư dân còn lại đang hoạt động sẽ về nơi tránh trú bão an toàn trong chiều 27/7.

Đối với hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản bãi bồi ven biển, tỉnh Ninh Bình có 274 lều với 392 người đang hoạt động ở khu vực ven bờ Bình Minh II đến Cồn Nổi (huyện Kim Sơn), lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thông báo vị trí, hướng di chuyển của bão đến từng ngư dân, dự kiến đến 17 giờ ngày 27/7, toàn bộ số ngư dân kể trên sẽ về nơi tránh trú bão an toàn.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, tính đến 14 giờ ngày 27/7 vẫn còn 45 phương tiện tàu thuyền với 255 lao động là ngư dân của tỉnh đang hoạt động ở vùng biển các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình... Các tàu thuyền này đều nhận được tin báo về cơn bão số 1 và đang khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 22 giờ ngày 27/7 vị trí tâm bão nằm trên vùng bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Bắc Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10-11.

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị tìm mọi biện pháp thông báo, cương quyết kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm vào nơi tránh trú bão an toàn.

Hiện đã có 7.004 tàu thuyền với 24.973 lao động đã vào bờ hoặc tìm được nơi neo đậu an toàn. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời nghiêm cấm người dân ở lại các chòi canh thủy hải sản ngoài khơi. Tính đến 14 giờ cùng ngày tất cả các lao động trên 2.156 chòi canh thủy hải sản đã vào đất liền an toàn.

Các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 1, đồng thời rà soát phương án sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở, xuất hiện lũ ống, lũ quét tại các huyện miền núi như Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước... để chủ động triển khai phương án ứng phó.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị cũng đang kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn cho các công trình hồ đập, đặc biệt là các công trình đang thi công dở.

Đối với những hồ không đảm bảo an toàn, nhất là các hồ nhỏ yêu cầu không cho tích nước nhằm tránh tình trạng vỡ hồ chứa./.

(TTXVN/Vietnam+)