Năm nay, dự báo kinh tế Việt Nam bắt đầu phục hồi phát triển sau suy thoái kinh tế, vì vậy, tốc độ tăng trưởng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia cũng dự báo đạt 14-15% so với năm 2009, công suất cực đại toàn hệ thống 16.000MW.

Do một số dự án nguồn điện mới bị chậm tiến độ so với dự kiến và tình hình thủy văn một số hồ thủy điện miền Bắc diễn biến phức tạp, không thuận lợi nên hệ thống điện quốc gia có nhiều nguy cơ thiếu điện vào các tháng mùa khô 2010, đặc biệt là các tháng 4, 5 và 6 ở khu vực miền Bắc.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thường xuyên theo dõi biến động phụ tải điện toàn quốc và các khu vực; đề xuất các kế hoạch huy động nguồn điện, nhập khẩu điện, vận hành lưới điện truyền tải 500kV liên kết Bắc-Nam, ứng phó với các trường hợp sự cố và khả năng chậm tiến độ đưa vào vận hành các nguồn điện mới ở miền Bắc cho từng tháng trong năm 2010.

Bên cạnh đó, EVN giám sát chặt chẽ để đảm bảo tiến độ các công trình nguồn điện mới do tập đoàn làm chủ đầu tư vào vận hành đúng tiến độ, đó là các công trình: nhiệt điện Quảng Ninh 1, nhiệt điện Hải Phòng, Sê San 3 và 4, Bản Vẽ, Sông Tranh 1 và 2, Srêpôk 3, Đồng Nai 3.

EVN cũng chỉ đạo Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia lập kế hoạch vận hành và chuẩn bị thiết bị đảm bảo vận hành an toàn ổn định lưới điện truyền tải 500kV, 220kV cấp điện cho miền Bắc trong mùa khô 2010.

EVN có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) rà soát, điều chỉnh lịch bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị các nhà máy điện, không đưa vào đại tu, sửa chữa lớn các tổ máy trong các tháng mùa khô, đảm bảo tỷ lệ dự phòng công suất nguồn điện ở mức cao nhất, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa khô.

Riêng Công ty Điện lực Hà Nội có nhiệm vụ lập kế hoạch đảm bảo cung cấp điện an toàn cho Thủ đô năm 2010, đặc biệt dịp lễ hội kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết để huy động các nguồn điện, trình EVN duyệt nhằm đảm bảo cân bằng cung-cầu hệ thống điện, hạn chế tối đa cắt sa thải phụ tải do thiếu nguồn vào các tháng mùa khô.

Đồng thời đề xuất cơ chế huy động các nhà máy điện theo hướng giảm thiểu cắt điện do thiếu nguồn, chi phí phát điện trong năm ở mức thấp nhất và đảm bảo tính chủ động cho các đơn vị phát điện.

Đối với PVN, Bộ Công Thương yêu cầu trước 31/1, báo cáo Bộ kế hoạch cung cấp khí cho các nhà máy điện từng tháng của năm 2010; đồng thời đảm bảo cung cấp khí tối đa cho cụm nhiệt điện Bà Rịa-Phú Mỹ, Nhơn Trạch và Cà Mau trong các tháng mùa khô, cũng như chuẩn bị đủ dầu DO để phát hết công suất các nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 theo kế hoạch thống nhất với EVN vào những ngày ngừng cấp khí hoặc thiếu khí.

Bên cạnh đó, PVN cũng điều chỉnh lịch sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cung cấp khí một cách hợp lý, hạn chế tối đa việc thực hiện bảo dưỡng sửa chữa đường ống, dàn khoan gây cắt giảm khí trong các tháng mùa khô (tháng 4, 5 và 6) làm ảnh hưởng đến cung cấp điện.

Bộ Công Thương yêu cầu TKV đảm bảo cung cấp than ổn định cho các nhà máy điện, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô. Mặt khác, tập đoàn này sẽ giám sát chặt chẽ để đảm bảo các công trình nguồn điện mới gồm nhiệt điện Sơn Động, Cẩm Phả II, Nông Sơn vào vận hành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ./.

Mai Phương (Vietnam+)