Dam bao cung ung du thuoc phong, chong dich benh COVID-19 hinh anh 1Các điểm bán thuộc Saigon Co.op đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 23/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; y tế ngành về việc đảm bảo cung cấp đủ thuốc để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện Quyết định số 941/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc xem xét và ước tính các loại thuốc thiết yếu đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát lại các mặt hàng thuốc đã dự trù theo công văn số 939/QLD-KD của Cục Quản lý Dược Việt Nam và cập nhật danh sách mới theo Quyết định số 941/QĐ- BYT để đặt hàng và mua sắm theo quy định, đảm bảo có đủ cơ số thuốc thiết yếu đáp ứng với các diễn biến mới của tình hình dịch bệnh; xây dựng kế hoạch dự trữ và điều phối thuốc trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp để tránh bị động, thiếu thuốc.

Liên tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và tình trạng cung ứng, tồn kho các thuốc thiết yếu trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phản ứng và tăng cường công tác đảm bảo cung ứng thuốc. Sở Y tế thường xuyên kiểm tra và chịu trách nhiệm về tình hình dự trù, cung ứng thuốc đối với các cơ sở trên địa bàn.

Các viện, bệnh viện khẩn trương rà soát, cập nhật danh mục thuốc thiết yếu cần dự trữ cho nhu cầu điều trị và chủ động mua sắm thuốc để bảo đảm dự phòng và đáp ứng các diễn biến mới của tình hình dịch.

[Bộ Y tế khuyến cáo không được uống thuốc sốt rét phòng COVID-19]

Cùng ngày, Cục Quản lý Dược cũng có văn bản gửi các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc, yêu cầu không được tăng giá bán; không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch COVID-19.

Các tỉnh, thành thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Theo văn bản của Cục Quản lý Dược, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh, giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị bệnh COVID-19.

Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị COVID-19 do Bộ Y tế phê duyệt. Vì vậy, người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng COVID-19./.

PV (TTXVN/Vietnam+)