Các nhà lãnh đạo của hai cộng đồng đối địch tại Cộng hòa Síp ngày 27/7 đã đạt được thỏa thuận đột phá về một trong những vấn đề gai góc nhất trong tiến trình đàm phán tái thống nhất hòn đảo phía Đông Địa Trung Hải này.

Đặc phái viên Liên hợp quốc Espen Barth Eide, người giữ vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán cho biết Tổng thống Síp Nicos Anastasiades và lãnh đạo cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci đã thống nhất cách thức giải quyết vấn đề liên quan tới tài sản mà chủ sở hữu của chúng - khoảng 170.000 người Síp gốc Hy Lạp, đã bỏ lại và bị tịch thu vào năm 1974 khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng 1/3 lãnh thổ phía Bắc của đảo.

Lãnh đạo hai cộng đồng nhất trí tôn trọng quyền sở hữu tài sản cá nhân, cũng như nhất trí thiết lập Ủy ban Tài sản Độc lập với số lượng thành viên của mỗi bên ngang bằng nhau, nhằm giải quyết những tranh cãi liên quan tới vấn đề này dựa trên tiêu chí mà hai bên đã thống nhất.

Bên cạnh việc khẳng định lãnh đạo hai cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đạt được những tiến bộ hướng tới tầm nhìn chung về một đảo Síp thống nhất, đặc phái viên Eide còn cho biết hai bên sẽ nối lại đàm phán vào tháng Tám tới.

Trong một động thái hòa giải khác, Tổng thống Anastasades và ông Akinci tối 28/7 dự kiến sẽ tham dự một sự kiện âm nhạc tại Tháp Othello tọa lạc trên bến cảng thuộc thành phố Famagusta, từng là nơi sinh sống của 50.000 người Síp gốc Hy Lạp, nhưng bị chiếm đóng từ năm 1974 và trở thành nơi ở của người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Trước đó, hồi tháng Năm vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh việc các lãnh đạo của hai cộng đồng nói trên nối lại đàm phán, đồng thời kêu gọi hai bên nắm lấy cơ hội để đạt tiến bộ rõ rệt cho một giải pháp toàn diện có lợi cho cả hai cộng đồng./.