Đắm thuyền ngoài khơi Libya, ít nhất 57 người thiệt mạng

Chiếc thuyền bị chìm ở ngoài khơi cảng Khoms của Libya, cách thủ đô Tripoli khoảng 120km. Theo những người còn sống sót trên thuyền, trong số những người thiệt mạng có 20 phụ nữ và 2 trẻ em.
Đắm thuyền ngoài khơi Libya, ít nhất 57 người thiệt mạng ảnh 1Giải cứu người di cư bị đắm thuyền ở ngoài khơi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, Tổ chức di cư quốc tế (IOM) cho biết ít nhất 57 người di cư thiệt mạng sau khi chiếc thuyền chở họ bị đắm ở ngoài khơi Libya. 

Trên tài khoản Twitter, trưởng phái đoàn IOM tại Libya Federico Soda bày tỏ sự kinh hoàng trước vụ việc này và cho biết đây là thảm họa mới nhất xảy ra trên tuyến đường vượt biển Địa Trung Hải đến châu Âu.

IOM cho hay chiếc thuyền trên bị chìm ở ngoài khơi cảng Khoms của Libya, cách thủ đô Tripoli khoảng 120 km về phía Đông. Theo những người còn sống sót trên thuyền, trong số những người thiệt mạng có 20 phụ nữ và 2 trẻ em.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân xảy ra vụ đắm thuyền, song chất lượng thuyền xuống cấp, tình trạng chở quá tải, thời tiết xấu là những nguyên nhân dẫn đến các vụ chìm thuyền chở người di cư từ Bắc Phi đến châu Âu. 

Thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho thấy trong 6 tháng đầu năm, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu hơn 13.000 người di cư muốn sang châu Âu, cao hơn so với con số của cả năm 2020.

Hồi đầu tháng 7 này, báo cáo của IOM nêu rõ số người di cư thiệt mạng khi tìm cách đến châu Âu bằng đường biển đã tăng hơn gấp 2 lần trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, số người tìm cách vượt Địa Trung Hải tới châu Âu tăng 58%.

[Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi bờ biển Tunisia]

Có ít nhất 1.146 người di cư đã thiệt mạng trên biển và con số này trên thực tế còn có thể cao hơn nhiều vì một số vụ đắm tàu không được báo cáo.  Theo thống kê, tuyến đường biển từ Libya đến Italy là nguy hiểm nhất, cướp đi sinh mạng của ít nhất 751 người, tiếp theo là tuyến đường biển phía Tây đến Tây Ban Nha, với 149 người thiệt mạng và ít nhất 6 người chết trên tuyến đường biển đến Hy Lạp.

Trong khi đó, trên Đại Tây Dương, có 250 người di cư đã thiệt mạng khi vượt biển từ Tây Phi đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Cũng trong ngày 26/7, các lực lượng vũ trang Malta (AFM) cho biết đã giải cứu một nhóm gồm 46 người di cư đang bị mắc kẹt trên biển. Theo người phát ngôn của cảnh sát Malta, lực lượng hàng hải thuộc AFM đã triển khai chiến dịch giải cứu và tìm kiếm từ ngày 25/7 sau khi nhận được thông tin cứu hộ.

Toàn bộ người di cư đã được giải cứu và đưa lên đất liền an toàn. Một vài người trong số này bị thương do trúng đạn.

Đây là tàu chở người di cư thứ hai được đưa đến Malta sau cuộc giải cứu một nhóm gồm 81 người di cư vào ngày 14/7. Cũng vào thời điểm đó, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 3 người di cư trên một thuyền gỗ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục