Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer (phía trước) tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống ở Brasilia ngày 31/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVVN)

Trong lễ diễu hành tại thủ đô Brasilia nhân kỷ niệm Quốc khánh Brazil 7/9, tân Tổng thống Brazil Michel Temer, người vừa nhậm chức cuối tháng Tám vừa qua, đã bị nhiều người dân phản đối.

Trong hoạt động đầu tiên ra mắt công chúng ở cương vị mới, trên một chiếc xe chống đạn, ông Temer và Đệ nhất phu nhân Marcela Araujo đã đi qua quãng đường dài 3km, nơi có tới 30.000 người dân đứng hai bên đường theo dõi hoạt động kỷ niệm Quốc khánh. Nhiều người đã la ó và giương biểu ngữ phản đối ông Temer.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Brazil, ông Temer liên tục vấp phải sự phản đối của người dân.

Hồi cuối tuần trước, nhiều cuộc tuần hành hòa bình với sự tham gia của hàng chục nghìn người đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Brazil nhằm phản đối chính quyền mới và yêu cầu tân Tổng thống Temer từ chức.

Ông Temer là người kế nhiệm cựu Tổng thống Dilma Rousseff sau khi nữ chính khách này bị Quốc hội bãi nhiệm với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách. Quyết định này của cơ quan lập pháp đã khiến xã hội Brazil bị chia rẽ sâu sắc.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, ông Temer chỉ nhận được 10% sự ủng hộ của các cử tri Brazil. Bà Rousseff và những người ủng hộ đã tố cáo ông Temer là kẻ phản bội bởi ông này từng là Phó Tổng thống trong nội các của bà Rousseff và coi việc phế truất người đứng đầu nhà nước là cuộc đảo chính.

Gần 1.500 cảnh sát và 150 mật vụ đã được huy động để đảm bảo an ninh cho hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại Phủ Tổng thống./.