Đan Mạch tăng cường tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Tháng 10 năm 2021, Chính phủ hai nước ký kết Hiệp định về Hợp tác phát triển trong Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam-Đan Mạch.

Đan Mạch nổi tiếng là xứ sở kỳ diệu của nàng tiên cá, nay được biết đến là một trong những quốc gia có nền kinh tế hiệu quả và phúc lợi xã hội cao nhất thế giới.

Là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1971, trải qua năm thập kỷ thăng trầm, mối quan hệ Việt Nam-Đan Mạch không ngừng phát triển sâu rộng và toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước được duy trì thường xuyên, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, từng bước hoàn thiện quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Trong khối Liên minh châu Âu (EU), Đan Mạch là 1 trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đạt 308,51 triệu USD.

Tính đến tháng 10 năm 2021, Đan Mạch có 143 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đạt 465 triệu USD, đứng thứ 31 trong 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Đan Mạch là một trong những nước Tây Âu sớm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và thuộc nhóm các nước cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại nhất cho Việt Nam.

Tháng 10 năm 2021, Chính phủ hai nước ký kết Hiệp định về Hợp tác phát triển trong Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam-Đan Mạch, với nguồn vốn tài trợ không hoàn lại là 60,3 triệu DKK (tương đương 10 triệu USD).

Hai nước tăng cường hợp tác trong các hoạt động giao lưu nhân dân, tập trung thúc đẩy tính sáng tạo và đa dạng văn hóa. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch có khoảng 15.000 người, đều có cuộc sống ổn định, hòa nhập, cần cù, tôn trọng luật pháp sở tại.

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 50 năm mối quan hệ giữa Việt Nam và Đan Mạch. Với những thành tựu đạt được trên nhiều lĩnh vực, hai nước luôn tin tưởng mối quan hệ hữu nghị hợp tác sẽ ngày càng bền chặt, mở rộng và phát triển vững mạnh./.

(Vietnam+)