Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo giới nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện cần nhanh chóng thông qua dự luật mở đường cho việc thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare, nếu không muốn đối mặt với "các rắc rối chính trị."

Lời cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu về dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm thay thế Obamacare.

Trong một cuộc họp với các nghị sỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Tổng thống Trump đã cảnh báo họ sẽ phải đối mặt với sự tức giận của cử tri nếu không ủng hộ dự thảo AHCA trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 23/3 tới.

Ông thậm chí còn cảnh báo rằng nếu kế hoạch thay thế và bãi bỏ Obamacare đổ vỡ, phe Cộng hòa có nguy cơ sẽ mất nhiều ghế tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới, từ đó mất quyền kiểm soát Quốc hội lưỡng viện.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, một trong những kiến trúc sư và cũng là người "đỡ đầu" chính của dự thảo AHCA, cũng nỗ lực vận động bãi bỏ Obamacare, một trong những di sản của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Ryan nêu rõ: "Đảng Cộng hòa đã từng hứa sẽ bãi bỏ và thay thế đạo luật
(Obamacare) tồi tệ này và đây là thời điểm chúng ta thực hiện lời hứa đó."

Trước đó, nhằm lôi kéo sự ủng hộ của giới nghị sỹ ôn hòa trong đảng Cộng hòa tại Quốc hội, những người từng tuyên bố không thông qua AHCA trong trường hợp dự luật này không có điều chỉnh hợp lý, Chủ tịch Ryan đã tuyên bố đang cân nhắc sửa đổi một số điều khoản nhằm đáp ứng quyền lợi của người cao tuổi Mỹ và người nghèo.

Dự thảo AHCA đang đang vấp phải nhiều sự phản đối không chỉ từ các nghị sỹ đảng Dân chủ mà còn ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực.

Tuy giới lãnh đạo Cộng hòa đã có những điều chỉnh trong AHCA, song Hạ nghị sỹ Mark Meadows nhận định tình hình còn khó khăn khi có tới 40 Hạ nghị sỹ Cộng hòa phản đối văn kiện.

Để được thông qua, văn kiện này cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 21 nghị sỹ.

Trong khi đó, triển vọng được phê chuẩn của AHCA tại Thượng viện cũng không khả quan hơn dù phe Cộng hòa chiếm đa số ghế.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa theo đường lối bảo thủ Tom Cotton cho rằng AHCA sẽ không giảm phí tham gia bảo hiểm cho người dân trên thị trường bảo hiểm y tế tư nhân.

Nghị sỹ Susan Collins theo đường lối ôn hòa quan ngại người cao tuổi Mỹ sẽ thiệt thòi khi tham gia AHCA và không đồng tình với điều khoản cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid hỗ trợ những người trưởng thành thu nhập thấp.

Hiện đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện. Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội phản đối AHCA, đặc biệt tại Thượng viện nơi đảng này chỉ kiểm soát 52/100 ghế, thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ đổ vỡ./.