Ông Katsuya Okada , Chủ tịch đảng đối lập vừa được thành lập. (Nguồn: dfic.cn)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 27/3, một đảng đối lập mới đã chính thức được thành lập sau khi hợp nhất đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) - đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản, và đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) - đảng đối lập lớn thứ 2.

Tại lễ ra mắt của đảng mới, cựu lãnh đạo DPJ Katsuya Okada đã được bầu làm Chủ tịch đảng đối lập vừa được thành lập với tên gọi "Minshinto" (hay còn gọi là đảng Dân chủ theo tiếng Anh).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Okada gọi sự kiện trên là thời điểm lịch sử, đồng thời nhấn mạnh ba tư tưởng gồm “tự do, sự hòa hợp và trách nhiệm đối với tương lai” là triết lý nền tảng khởi tạo nên Minshinto.

Việc hợp nhất trên được cho là tạo ra thách thức lớn hơn đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc bầu cử Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới. Với 156 nghị sỹ, đảng Minshinto trở thành đảng đối lập lớn nhất kể từ khi ông Abe nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012.

Đảng mới chiếm 96 ghế tại Hạ viện và 60 ghế tại Thượng viện, trong khi liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và đảng Công minh Mới (NKP) chiếm 2/3 trong tổng số 475 ghế Hạ viện và đa số trong 242 ghế tại Thượng viện./.