Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 12/7, đảng Lao động (PT) Brazil đã bác bỏ án tù hơn 9 năm đối với cựu Tổng thống Lula da Silva bởi tội danh tham nhũng thụ động và rửa tiền, đồng thời tố cáo đây là hành vi “đàn áp chính trị” hòng ngăn cản ông này ra tái cử chức tổng thống.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, PT khẳng định hình phạt của Thẩm phán Sergio Moro, người thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng tiền tỷ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đối với ông Lula là một đòn giáng vào nền dân chủ và Hiến pháp.

PT nhấn mạnh sẽ kiên quyết bảo vệ cựu Tổng thống Lula bởi chắc chắn ông này vô tội, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ xuống đường phản đối quyết định trên của thẩm phán Moro.

Ngay trong ngày nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại Sao Paulo, Brasilia, Porto Alegre và Bahía, nhằm bày tỏ tình đoàn kết với ông Lula, người sáng lập PT.

[Cựu Tổng thống Brazil Lula bị tuyên án hơn 9 năm tù giam]

Trong khi đó, đảng Cộng sản Brazil cũng ra thông cáo phản đối quyết định của thẩm phán Moro, cho rằng không có bất kỳ bằng chứng nào về việc ông Lula tham nhũng.

Về phần mình, cựu Tổng thống Dilma Rousseff tuyên bố quyết định của thẩm phán Moro là sự nhạo báng và là nỗi hổ thẹn đối với Brazil, đồng thời khẳng định ông Lula vô tội. Nhóm luật sư bào chữa cho ông Lula tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án Brazil và Liên hợp quốc.

Liên đoàn các chính đảng Mỹ Latinh và Caribe (Copppal) cho rằng quyết định của tòa án Brazil chống lại ông Lula là chiến lược của phe bảo thủ khu vực, do Mỹ cầm đầu, hòng ngăn cản các chính trị gia tiến bộ trở lại cầm quyền.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán Moro đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với ông Silva với tội danh tham gia vào đường dây tham nhũng trong vụ bê bối ở Petrobras.

Theo cáo trạng, ông Lula đã nhận một căn hộ và một mảnh đất tại thành phố Sao Paulo của OAS - tập đoàn xây dựng nằm trong đường dây tham ô của Petrobras, và đây thực chất là tiền hối lộ. Theo ông Moro, ông Lula phạm tội tham nhũng thụ động và rửa tiền, với tổng số tiền lên tới 1,1 triệu USD.

Ông Lula hiện là ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử năm 2018, với tỷ lệ ủng hộ luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Ông Lula cũng nhiều lần tuyên bố sẽ ra tranh cử và sẽ chỉ bị tước quyền ứng cử nếu Tòa phúc thẩm kết luận ông phạm tội tham nhũng./.