Dang tai noi dung sai lech ve tuoi ket hon, 5 thanh nien bi canh cao hinh anh 1Năm thanh niên chia sẻ thông tin sai sự thật làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông sáng 8/5. (Nguồn: baolamdong.vn)

Ngày 8/5 Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng triệu tập 5 thanh niên tuổi từ 16-23, trú tại các huyện Đơn Dương, Lâm Hà và thành phố Đà Lạt tới làm việc về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Năm thanh niên này đã chia sẻ một số trang mạng xã hội với nội dung: “Thủ tướng chính thức phạt 5-10 triệu đồng nếu nam, nữ kết hôn muộn sau 30 tuổi” lên trang Facebook cá nhân của mình.

Những thông tin sai sự thật này lập tức được một số người chia sẻ, bình luận, gây hoang mang cho nhiều người.

[Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con]

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng, cho biết đây là những trường hợp đầu tiên Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng áp dụng các quy định mới theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/4/2020 về xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Khi phát hiện sự việc, ngày 7/5 lực lượng chức năng đã gọi điện thoại, đồng thời gửi văn bản để cảnh báo các cá nhân trên đã vi phạm Nghị định 15. Ngay sau đó, cả 5 người đều nhận thức được hành vi sai trái và gỡ bỏ nội dung vi phạm khỏi tài khoản của mình.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng nhận định do Nghị định 15 còn mới, nhiều người chưa nắm được, 5 người vi phạm nói trên đều hợp tác với cơ quan chức năng, nghiêm túc khắc phục sai phạm, nên cơ quan chức năng quyết định chỉ áp dụng hình thức cảnh cáo.

Thực tế, ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030;” trong đó, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương thí điểm các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi...

Hoàn toàn không có chuyện nam nữ kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng như thông tin được những thanh niên trên loan tải.../.

 
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)