Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại buổi họp báo diễn ra tối nay (3/8), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện chức danh Thứ trưởng của bà Hồ Thị Kim Thoa do Ban Bí thư quản lý, do vậy nếu như Ban bí thư đồng ý với đề xuất kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện các quy trình tiếp theo.

"Riêng với Chính phủ, Thủ tướng sẽ giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ thực hiện quy trình nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, chiều 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có Thông báo về trường hợp của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

[Bộ Công Thương xác nhận việc xin nghỉ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa]

​Thông tin thêm, Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, ngày 31/7, Ban cán sự Đảng Chính phủ ​đã nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ xem xét đề xuất với Ban cán sự Đảng Chính Phủ.

Tuy vậy, theo luật công chức và Nghị định 46/CP về thực hiện luật này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, đang trong quá trình xem xét kỷ luật sẽ không được thực hiện vấn đề chấp nhận thôi việc."

Còn về tài sản, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nếu như tài sản không vi phạm pháp luật, hình thành tài sản đó là chính đáng, không có tiêu cực thì đương nhiên Nhà nước sẽ không thực hiện đến việc thu hồi nếu tài sản đó chứng minh là tài sản đó hợp pháp.

"Chúng ta chưa đặt vấn đề có thu hồi tài sản ​mà các cơ quan chức năng đang trong quá trình xem xét đề nghị của Ủy ban kiểm tra Trung ương," Người phát ngôn của Chính phủ cho biết thêm./.