Ít nhất 5 người thiệt mạng và 19 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại tỉnh Zabul, miền Nam Afghanistan ngày 4/8.

Ông Ghulam Jailani Khan, Phó cảnh sát trưởng tỉnh Zabul, cho biết kẻ đánh bom đã cho nổ tung khối chất nổ trong người gần một xe chở nhân viên an ninh tại một nơi họp chợ. Phần lớn số thương vong trên là dân thường. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Trước đó, ngày 3/8 cũng xảy ra một vụ đánh bom tại thành phố Herat, miền Tây Afghanistan, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Theo nguồn tin cảnh sát, vụ đánh bom nhằm vào một quan chức địa phương. Lực lượng Taliban đã nhận trách nhiệm đối với vụ khủng bố này.

Cùng ngày, các quan chức Afghanistan cho biết phiến quân Taliban đã bắn ít nhất 8 quả rocket vào thủ đô Kabul, làm bị thương hai người, trong đó có một cháu bé.

Theo các quan chức nước này, một quả rocket đã phá hỏng tư dinh của một quan chức cấp cao Bộ Nội vụ, gần Đại sứ quán Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn Taliban thừa nhận lực lượng này đã bắn 12 quả rocket vào Kabul, một quả bắn vào sân bay quốc tế và hai quả vào sở chỉ huy quân sự của chính phủ gần khu ngoại giao đoàn.

Đây là vụ tấn công bằng rocket lớn nhất trong nhiều năm qua ở nước Nam Á này và là vụ tấn công nghiêm trọng nhất lần đầu tiên vào thủ đô Kabul từ đầu năm đến nay.

Phiến quân Taliban đã gia tăng các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các cơ quan chính phủ Afghanistan trong bối cảnh chỉ còn hai tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở nước Nam Á này. Lực lượng này cảnh báo sẽ phá hoại cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 20/8 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)