Đánh bom tại Afghanistan vào ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Bốn vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị thương, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày có hiệu lực.
Đánh bom tại Afghanistan vào ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực ảnh 1Hiện trường một vụ nổ bom ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/5, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày giữa các lực lượng Afghanistan và các tay súng Taliban chính thức có hiệu lực, 4 vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Tại huyện Panjwai, tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan, một vụ đánh bom ven đường đã làm 5 dân thường thiệt mạng, trong đó có 1 phụ nữ và trẻ em.

Vụ đánh bom ven đường thứ hai xảy ra ở huyện Maiwand, cũng ở tỉnh này, khiến 2 trẻ em thiệt mạng và 3 người lớn bị thương.

[Lệnh ngừng bắn 3 ngày tại Afghanistan chính thức có hiệu lực]

Tại tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, một quả bom được gắn vào xe của dân thường, phát nổ đã khiến 2 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Trong khi đó, vụ đánh bom ven đường ở tỉnh Ghazni, miền Trung Afghanistan làm 2 người thiệt mạng.

Sau nhiều tuần xảy ra hàng loạt vụ đụng độ dữ dội trên khắp đất nước, Taliban ngày 10/5 đã nêu đề xuất ngừng bắn nhân dịp lễ Eid al-Fitr truyền thống của người Hồi giáo và nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Lệnh ngừng bắn này được đưa ra sau khi Chính phủ Afghanistan cáo buộc Taliban thực hiện hàng loạt vụ đánh bom bên ngoài một trường nữ sinh ở Dasht-e-Barchi, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương. Tuy nhiên, phía Taliban đã bác bỏ cáo buộc trên.

Bạo lực không ngừng gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Washington bỏ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này vào ngày 1/5 theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái.

Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9.

Trong gần 20 năm xung đột vừa qua tại Afghanistan, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các tay súng Talian và Chính phủ Afghanistan đã tiến hành các cuộc hòa đàm vào tháng 9 năm ngoái, song tiến độ đàm phán đã đình trệ bất chấp các nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy khởi động hòa đàm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục