Ít nhất 28 người đã thiệt mạng và 45 người bị thương trong một vụ đánh bom ngày 21/1 nhằm vào một xe buýt chở người hành hương Hồi giáo tại tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan.

Vụ tấn công xảy ra thuộc địa phận làng Dringhar, quận Mastung nằm ven tuyến quốc lộ Pakistan-Iran, cách thủ phủ Quetta của tỉnh Baluchistan khoảng 60km về phía Tây. Xe buýt đã bốc cháy sau vụ nổ. Những người bị thương, trong đó có tám phụ nữ đã được chuyển tới bệnh viện quân đội để điều trị.

Giới chức địa phương cho biết vào thời điểm xảy ra vụ nổ, trên xe có 51 người. Hiện vẫn chưa rõ vụ việc có phải do đánh bom liều chết hay không.

Hội đồng Shiite trên khắp Pakistan đã lên án vụ nổ và thông báo tưởng niệm trong ba ngày. Hội đồng cũng yêu cầu chính phủ tăng cường an ninh bảo vệ những người hành hương cũng như cộng đồng người Shiite.

Nhóm phiến quân người Sunni Lashkar-e-Jhangvi đã nhận là thủ phạm đứng sau vụ đánh bom này. Đây được coi là nhóm khủng bố người Sunni nguy hiểm nhất tại Pakistan. Nhóm này bị cáo buộc đã sát hại hàng trăm người Shiite kể từ khi xuất hiện vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain và Thủ tướng Nawaz Sharif đều kịch liệt lên án vụ đánh bom này trong các thông điệp riêng rẽ. Đặc biệt, Thủ tướng Sharif cũng bày tỏ thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ, đồng thời chỉ thị cho bệnh viện điều trị và hỗ trợ y tế tốt nhất cho các bệnh nhân bị thương./.
(TTXVN)