Danh ca Elton John kêu gọi mở rộng xét nghiệm định kỳ HIV

Danh ca Elton John nhấn mạnh: "Một điều chúng tôi đã đúc rút trong năm nay là tầm quan trọng của việc xét nghiệm, theo đó xét nghiệm HIV là biện pháp cốt lõi để chấm dứt các ca nhiễm mới HIV ở Anh."
Danh ca Elton John kêu gọi mở rộng xét nghiệm định kỳ HIV ảnh 1Nam danh ca Elton John. (Nguồn: CNN)

Nam danh ca Elton John ngày 30/11 đã tham gia cùng các tổ chức từ thiện hàng đầu của Anh về phòng chống HIV/AIDS, kêu gọi mở rộng hoạt động xét nghiệm HIV nhằm chấm dứt sự lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này ở Anh trong vòng 10 năm tới.

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12, Ủy ban phòng chống HIV/AIDS của Anh - do Quỹ phòng chống AIDS của Elton John phối hợp thành lập cùng hai quỹ khác là Terrence Higgins Trust (THT) và National AIDS Trust (NAT) - dự kiến công bố 20 khuyến nghị để xóa bỏ các ca nhiễm mới HIV/AIDS từ nay đến năm 2030.

Trong số các khuyến nghị được nêu có nội dung coi xét nghiệm HIV là một trong những tiêu chuẩn khi bệnh nhân đăng ký theo dõi tình trạng sức khỏe với một bác sỹ mới và các xét nghiệm phết tế bào định kỳ hoặc tự nguyện sẽ được thực hiện tại các khoa cấp cứu của bệnh viện.

Theo đề xuất của các tổ chức từ thiện trên, cần bán rộng rãi các bộ xét nghiệm tại nhà thuốc ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao.

Tổ chức từ thiện của Elton John đã đóng góp gần 0,5 tỷ USD trong cuộc chiến chống HIV/AIDS tại Anh.

[Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS đã qua đời]

Ông nhấn mạnh: "Một điều chúng tôi đã đúc rút trong năm nay là tầm quan trọng của việc xét nghiệm, theo đó xét nghiệm HIV là biện pháp cốt lõi để chấm dứt các ca nhiễm mới HIV ở Anh. Đưa xét nghiệm HIV/AIDS vào các dịch vụ y tế thông thường không chỉ có nghĩa là mọi trường hợp đều có thể được điều trị, mà còn khiến việc xét nghiệm trở thành phổ biến, qua đó loại bỏ những kỳ thị."

Ủy ban phòng chống HIV/AIDS của Anh khuyến nghị nước này cần hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên chấm dứt các ca nhiễm mới HIV vào năm 2030 và giảm 80% số người mắc bệnh vào năm 2025.

Bà Deborah Gold - Giám đốc điều hành quỹ NAT khẳng định: "Mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được."

Thế giới hiện có hơn 38 triệu người nhiễm HIV/AIDS. "Căn bệnh thế kỷ" đã cướp đi sinh mạng của khoảng 33 triệu người trên toàn cầu kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào những năm 1980. Riêng tại Anh, khoảng 100.000 người đang sống chung với HIV/AIDS.

Những quan ngại về sự lây lan của HIV/AIDS đã gia tăng trong những tháng gần đây tại, khi dư luận lo ngại rằng những lệnh hạn chế để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể cản trở những tiến bộ gần đây trong cuộc chiến chống "căn bệnh thế kỷ."

Theo THT, các số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm mới HIV/AIDS ở Anh đã giảm 10% trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2019, và giảm 34% kể từ năm 2014.

Mặc dù vậy, trong khi việc tiếp cận PrEP - loại thuốc viên uống hằng ngày để kháng HIV - và các xét nghiệm tầm soát HIV dường như bị lãng quên, các lệnh phong tỏa trên toàn quốc vẫn hữu ích trong việc phá vỡ chuỗi lây lan HIV/AIDS khi con người gặp nhau ít hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục