Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ ra các đường phố ở Ancara, phản đối đảo chính. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi nổ ra vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp và ra lệnh kiểm soát nghiêm ngặt khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo điện tử Farsnews của Iran đưa tin các máy bay chiến đấu thuộc Không lực Iran đã bắt đầu tuần tra vùng trời Tây Bắc gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cũng đã dừng tất cả các chuyến bay tới quốc gia láng giềng này.

Một quan chức an ninh hàng đầu của Iran nhấn mạnh: "Chúng tôi lo ngại tình trạng bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể đe dọa an ninh đối với người dân Iran. Chúng tôi hiện giám sát chặt chẽ và thực thi các biện pháp cần thiết để bảo vệ khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ."

Trong khi đó, trên trang cá nhân Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng chung lo ngại, Bộ Ngoại giao Kuwait đã yêu cầu tất cả công dân nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ không nên ra ngoài do lo ngại vấn đề an ninh sau vụ đảo chính quân sự tại đây.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Kuwait đề nghị công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ cần liên hệ với Đại sứ quán tại thủ đô Ankara và Tổng lãnh sự tại thành phố Istanbul, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tới Thổ Nhĩ Kỳ thời điểm nay vì lý do an toàn.

Trước tình hình bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao Australia đã liên hệ Đại sứ quán của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ để nắm bắt tình hình hiện nay.

Bộ Ngoại giao Australia khuyến cáo công dân nước này đang lưu trú Thổ Nhĩ Kỳ đề cao cảnh giác, theo dõi sát sao thông tin trên các phương tiện truyền thông, làm theo hướng dẫn của giới chức địa phương và giữ liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân.

Cùng chung lo lắng, Anh đã khuyến cáo công dân nước này tránh tụ tập khu vực công cộng.

Trong khi đó, lãnh đạo Đức và Hy Lạp tiếp tục bày tỏ ủng hộ Chính phủ Tổng thống Tayip Erdogan. Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi cần phải tôn trọng "trật tự dân chủ" tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn tại Hy Lạp, quốc gia láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Alexis Tsipras cũng bày tỏ ủng hộ đối với chính phủ do dân bầu chọn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tin của đài truyền hình quốc gia Hy Lạp ERT, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Trật tự Công cộng và quân đội nước này đã nhóm họp khẩn cấp bàn thảo về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay./.