Dat thanh tich cao khi chong dich, New Zealand noi long lenh phong toa hinh anh 1Người dân thực hiện giãn cách xã hội để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng vào siêu thị tại Wellington, New Zealand. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc vào tuần tới nhờ đạt được thành tích cao trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Ardern cho biết nước này sẽ giảm mức phong tỏa toàn quốc từ cấp 4 xuống cấp 3 kể từ nửa đêm 27/4 và sẽ duy trì trong 2 tuần sau đó trước khi có quyết định tiếp theo.

Theo đó, người dân có thể tiếp tục làm việc và học tập tại nhà nếu có thể; giáo dục từ cấp mầm non đến lớp 10 sẽ được mở cửa trở lại; các ngành công nghiệp như xây dựng, sản xuất, lâm nghiệp và bán lẻ được phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo an toàn dịch bệnh; và công viên và bãi biển sẽ được mở cửa trở lại nhưng người dân vẫn phải chấp hành quy định không đi xa khỏi khu vực cư trú và giữ khoảng cách 2m với người khác.

[Các lãnh đạo nữ được ca ngợi xử lý khủng hoảng dịch COVID-19 tài tình]

Theo bà Jacinda Ardern, trong thời gian qua New Zealand đã đạt được thành tích trong công tác phòng chống COVID-19, với tốc độ lây lan chỉ là một người lây cho 0,48 người trong khi mức trung bình của thế giới là 2,5.

Bên cạnh đó, New Zealand cũng là nước có số ca bệnh trên 100.000 dân thấp nhất thế giới, và tỷ lệ ca bệnh nghiêm trọng tương đối thấp và là một trong những nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, mặc dù từ ngày 1/4 đến nay số ca nhiễm tại New Zealand vẫn tăng nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm soát, là những ca lây nhiễm từ nước ngoài hoặc tiếp xúc với những người đã được xác định mắc bệnh.

Tính đến ngày 20/4, theo thông tin từ trang New Zealand Herald, tổng số ca mắc COVID-19 tại New Zealand là 1.440 ca, 12 ca tử vong, 974 người đã khỏi bệnh, chỉ có 14 ca đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Chính phủ New Zealand cũng cho biết sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm đi lại với Australia. Tuy nhiên, phía Australia thông báo chưa sẵn sàng mở cửa biên giới với bên ngoài./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)