Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Giá dầu thô giảm trong phiên sáng 26/10 tại châu Á, khi triển vọng nhu cầu yếu được hiểu là tình trạng dư cung có thể vẫn tiếp tục trong nhiều tháng và khi những người đầu cơ giảm đặt cược vào giá lên.

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao tháng 12/2015 ở mức 44,58 USD/thùng vào lúc 0035 GMT, giảm 2 xu Mỹ so với mức chốt phiên trước và giảm 12,5% so với mức đỉnh của tháng Mười. Trong khi đó, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn giảm 4 xu Mỹ, xuống 47,95 USD/thùng, giảm gần 11,5% so với mức cao của tháng này.

Ngân hàng ANZ nhận định giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp từ nay đến cuối năm và những người đầu cơ cũng đang giảm các hợp đồng đầu cơ giá lên. Ngân hàng này cho biết, số hợp đồng đầu cơ dài hạn ròng giảm 13.841 trong tuần kết thúc vào ngày 20/10. ANZ vẫn thận trọng về giá hàng hóa vào cuối năm do triển vọng nhu cầu yếu.

Về phía nhu cầu, hãng nghiên cứu Energy Aspects trong báo cáo triển vọng hàng quý dự báo mức tăng cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm mạnh trong quý 4/2015, chỉ ở mức 0,8 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong năm quý.

Theo hãng này, tình trạng dư cung hiện nay đang bắt đầu tác động đến thị trường các sản phẩm lọc dầu, với mức tăng dự trữ là 0,6 triệu thùng/ngày trong quý III.

Hãng này cho biết, dự trữ tăng cũng như mùa Đông ở châu Âu và Bắc Mỹ ấm áp do hiện tượng El Nino có thể làm giảm sản lượng lọc dầu và mức tiêu thụ dầu thô của các nhà máy lọc dầu, và thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn chưa tái cân bằng.

Trong khi đó, các nhà giao dịch đang chờ số liệu về lòng tin kinh doanh của Đức tháng 10 được công bố vào lúc 0900 GMT cũng như doanh số bán nhà mới tại Mỹ tháng Chín được công bố lúc 1400 GMT./.