(Nguồn: bqlkcn.phutho.gov.vn)

Tận dụng hiệu quả tiềm năng lợi thế của khu công nghiệp Cẩm Khê, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã quyết định đầu tư 2.200 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ hiện đại, với các phân khu chức năng gồm khu xây dựng nhà máy, kho chứa hàng; khu trung tâm điều hành và dịch vụ khu công nghiệp; khu xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật; khu cây xanh, mặt nước.

Tổng thể các khu quy hoạch được phân khu, bố trí hợp lý để nâng cao hiệu quả sử dụng và thuận tiện cho việc quản lý, vận hành khu công nghiệp đồng thời tạo động lực để phát triển kinh tế-xã hội, kích thích sự phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Khê nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Dự án sẽ được đầu tư trong 5 năm theo 3 giai đoạn; trong đó giai đoạn 1 (từ quý 4/2015 đến quý 4/2017) 137,2 ha; giai đoạn 2 (quý 1/2018 đến quý 2/2020) 138,56 ha; giai đoạn 3 (quý 3/2020 đến quý 4/2020) 174,24 ha.

Cẩm Khê là khu công nghiệp đa ngành, công nghệ tiên tiến, sản phẩm đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, bao gồm công nghiệp cơ khí lắp rắp công-nông nghiệp; công nghiệp vật liệu xây dựng; công nghiệp điện tử, tiêu dùng cao cấp; công nghiệp lắp ráp ôtô, máy xây dựng; công nghiệp thiết bị dệt may và dệt may cao cấp; công nghiệp cơ khí sản xuất và chế biến nông-lâm nghiệp.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, khu công nghiệp sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 25.000 đến 28.000 lao động.

Khu công nghiệp Cẩm Khê được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 450ha nằm trên địa bàn các xã Thanh Nga, Sai Nga, Sơn Nga và Xương Thịnh thuộc địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Phía Bắc của khu công nghiệp giáp đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai; phía Nam giáp khu vực đất đồi và hiện trạng dân cư; phía Đông giáp đường huyện 24, khu dân cư ven Quốc lộ 32 C. Đây là một khu công nghiệp có rất nhiều tiềm năng phát triển, khá thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy.

Đến nay tỉnh Phú Thọ có tổng số 7 khu công nghiệp: Thụy Vân, Trung Hà, Phú Hà, Tam Nông, Hạ Hòa, Phù Ninh và Cẩm Khê, với tổng diện tích quy hoạch là 2.156ha; trong đó khu công nghiệp Phú Hà và Cẩm Khê có diện tích lớn nhất là 450ha, diện tích nhỏ nhất là khu công nghiệp Phù Ninh 100ha.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, tỉnh Phú Thọ đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư hướng đến minh bạch, rút ngắn thời gian và thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Cụ thể, tỉnh sẽ đổi mới công tác xúc tiến đầu tư; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ban hành ưu đãi thu hút đầu tư riêng đối với một số dự án đầu tư vào tỉnh Phú Thọ; cho phép nhà đầu tư được quyền lựa chọn địa điểm, diện tích đất và lựa chọn hình thức xin giao đất để thực hiện dự án một cách phù hợp.

Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ ngân sách để bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án tỉnh khuyến khích, thu hút đầu tư; chỉ đạo các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước xây dựng đường giao thông đến chân hàng rào khu, cụm công nghiệp.

Đối với các dự án thuộc Danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định việc hỗ trợ đầu tư theo quy định của pháp luật.../.