Các kỹ sư tại nhà máy New Capital thuộc siêu dự án điện ở Ai Cập (Nguồn: Siemens)

Trong tháng 6/2015, công ty Siemens đã giành được một đơn hàng lớn nhất từ trước tới nay cho việc mở rộng nguồn cấp điện cho Ai Cập.

Cùng với các đối tác địa phương - Orascom Construction và Elsewedy Electric, công ty Siemens đã đạt tiến độ rất tốt trong việc nâng cao sản lượng điện cho Ai Cập thêm 45%, tính tới thời điểm 3 nhà máy điện hoàn thành. Giai đoạn đầu tiên của siêu dự án đã được hoàn thiện, vượt mục tiêu bổ sung 4,4 GW vào lưới điện.

Đại diện Siemens đã cho biết những thông tin liên quan đến siêu dự án này, đồng thời nhấn mạnh điều làm nên sự khác biệt trong dự án của Siemens là việc công ty đã và đang đầu tư vào con người.

- Tiến độ xây dựng ba nhà máy điện tại Ai Cập hiện nay như thế nào?

- Đại diện Siemens: Cùng các đối tác địa phương, Orascom và công ty điện El Sewedy, Siemens đang xây dựng ba nhà máy điện chu trình hỗn hợp chạy bằng khí với tổng công suất lắp đặt đạt 14,4 GW, tương đương với việc tăng thêm 45% cho tổng công suất đặt hiện có trong vòng 3 năm. Một trong ba nhà máy điện này sẽ là nhà máy đầu tiên trong số các nhà máy cùng loại tại khu vực Trung Đông có công nghệ hiện đại và hiệu quả nhất trong lĩnh vực phát điện. Nhà máy điện chu trình kết hợp dùng tuabin thế hệ H có hiệu suất đạt trên 60%, tương đương với khoảng 1,3 tỷ USD về tiết kiệm cho chi phí năng lượng mỗi năm.

Được xây dựng và triển khai theo quy trình chắc chắn và với tiến độ đáng nể ở cả 3 nhà máy, chỉ trong 18 tháng, chúng tôi đã góp phần nâng tổng công suất đặt hiện có của Ai Cập lên 15%, góp thêm 4.800 MW cho lưới điện quốc gia Ai Cập.

Hiện tại, nhân viên của chúng tôi tại ba công trường nhà máy Beni Suef, Burullus và New Capital đang làm việc chăm chỉ nhằm duy trì những thành công đã đạt được và nhằm đạt những dấu mốc mới theo đúng lịch trình cam kết với khách hàng. Tổng số công nhân làm việc tại ba điểm xây dựng là khoảng 20.000 người và con số này được dự kiến sẽ tăng lên 24.000 người vào lúc cao điểm nhất khi toàn bộ các hoạt động chính diễn ra cùng lúc.

Khi được hoàn thành, mỗi nhà máy điện sẽ có công suất phát điện là 4,8 GW và đủ để đáp ứng nhu cầu điện cho 15 triệu người.

Nguyên vật liệu sử dụng tại ba điểm xây dựng lên đến hơn 1,6 triệu tấn đã được vận chuyển từ khắp nơi trên thế giới tới Ai Cập thông qua các kỹ thuật vận chuyển nhanh nhất và an toàn nhất.

- Siemens phải đối mặt với các khó khăn kỹ thuật nào trong quá trình thi công xây dựng các nhà máy này, và những khó khăn đó sẽ có tác động gì với cộng đồng địa phương?

- Đại diện Siemens: Vào tháng 12/2016, 6 tuabin khí loại H đã được hòa lưới thành công với tổng sản lượng đạt 2.400 MW. Sự thành công này là nhờ công sức của khoảng 5.500 kỹ sư, kỹ thuật viên và công nhân tại công trường với tổng thời gian làm việc đạt hơn 23 triệu giờ từ khi dự án bắt đầu. Tiến độ thực tế tại công trình đã đạt 88,2% kế hoạch.

Với sự hỗ trợ từ công ty điện El Sewedy, Siemens đã vượt qua nhiều khó khăn, bao gồm việc đào bới và di dời khoảng 1,75 triệu m3 đá, tương đương với khối lượng đá để xây dựng một Kim tự tháp Giza cỡ nhỏ.

Nhà máy được đặt tại Beni Suef nhằm phục vụ nhu cầu của dân cư ở tại các vùng Thượng và Nam Ai Cập, cung cấp điện cho các làng tại nông thôn và khu vực hẻo lánh cũng như cho các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng như ximăng và kim loại.

Theo lịch dự kiến, một tuabin phải được hoàn thành và đưa vào hoạt động, nhưng chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu trước thời hạn tại New Capital nhờ vào Siemens và công ty xây dựng Orascom đã tiến hành kết nối thêm một tuabin khác vào lưới điện, nhanh hơn 2 tháng rưỡi so với dự kiến. Tuabin thứ hai đã tăng công suất thêm 400 MW điện, đủ để cung cấp điện cho hơn một triệu người tại Ai Cập.

Số lượng công nhân làm việc tại công trường là vào khoảng 5.990 người với tổng thời gian làm việc đạt hơn 16.500 triệu giờ kể từ khi dự án bắt đầu. Tiến độ đạt 84,7% đến thời điểm hiện tại.

Siemens đã phát triển nhiều giải pháp mới (chưa từng được áp dụng trước đây tại Ai Cập) nhằm giải quyết các điều kiện thách thức tại điểm xây dựng nhà máy, ví dụ như việc áp dụng công nghệ Làm mát bình ngưng bằng không khí lần đầu tiên tại nhà máy điện New Capital của Ai Cập nhằm bù đắp cho sự thiếu nước.

Nhà máy sẽ cung cấp điện cho hai dự án quốc gia quan trọng đó là Thủ đô hành chính của Ai Cập mới và dự án phát triển Kênh đào Suez. Thủ đô hành chính mới dự kiến sẽ là nơi cư trú của khoảng 5 triệu công dân Ai Cập và cung cấp các công trình chính phủ và thương mại phức hợp chất lượng cao cho cư dân địa phương và du khách nước ngoài. Nhà máy sẽ cung cấp điện cho cư dân, các công trình giải trí và bán lẻ. Dự án này sẽ song hành với kế hoạch của chính phủ Ai Cập về phát triển bền vững.

Burullus được coi là một trong những công trình xây dựng phức tạp nhất trên thế giới bởi môi trường địa lí phức tạp cùng khối lượng công việc vô cùng lớn song hành. Hiện tại chúng tôi có khoảng hơn 8.000 người làm việc tại công trường với tổng số giờ làm việc đạt khoảng 37.500 giờ. Tiến độ hoàn thiện là 88%.

Nhà máy được coi là quy chuẩn cho việc xây dựng nhà máy chìa khóa trao tay hiện đại. Mặc dù được xây dựng trên nền đất muối mặn, chúng tôi đã thành công trong việc thực hiện dự án chỉ trong vòng 18 tháng. Một dự án với những khó khăn về mặt kỹ thuật như vậy thường mất 1,5 năm cho việc chuẩn bị đất để xây dựng, chưa tính thời gian lắp đặt thiết bị kỹ thuật.

Nhà máy hiện tại đã có bốn tuabin khí được kết nối với mạng lưới điện với tổng công suất là 1.600 MW. Nhà máy được đặt tại vị trí phù hợp để cung cấp điện cho các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng tại Kafr El Sheikh và Alexandra, bao gồm ngành công nghiệp sản xuất dầu khí.

Nhà máy Beni Suef thuộc siêu dự án (Nguồn: Siemens)

- Việc bảo trì và dịch vụ tại những nhà máy mới được xây dựng sẽ được tiến hành như thế nào?

- Đại diện Siemens: Siemens đã ký hợp đồng bảo trì và dịch vụ trong vòng 9 năm (chương trình bảo trì dài hạn bao gồm tư vấn vận hành và bảo trì) cho cả ba nhà máy điện. Điều này sẽ đảm bảo cho sự tin cậy, ổn định lâu dài và sự vận hành lý tưởng của các tổ máy.

Dịch vụ và các hoạt động bảo trì sẽ được hỗ trợ bởi các sản phẩm dịch vụ kỹ thuật số của Siemens, sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu tiên tiến của công ty, dựa vào dữ liệu từ các tổ máy và các thông tin chuyên dụng từ thiết bị.

- Siemens đã làm việc với Chính phủ Ai Cập như thế nào để chuẩn bị mạng lưới điện quốc gia cho một lượng phát điện khổng lồ như thế?

- Đại diện Siemens: Nhằm kết nối lượng điện được sản xuất bởi các nhà máy điện của Siemens cho mạng lưới điện, Siemens và công ty đối tác tại Ai Cập là El Sewedy đã ký một hợp đồng với Công ty truyền tải điện Ai Cập nhằm xây dựng sáu trạm biến áp 550kV. Các trạm biến áp tiên tiến này sẽ được đặt tại El Minia, El Beheira, Qualubia, Assiut và Kafr El Zayat.

Trong tổng số sáu trạm được ký kết, trạm biến áp 500/220kV tại Maghagha và Etay El Baroud đã được hoàn thành và sẵn sàng nối lưới. Bốn trạm còn lại đang được hoàn thành theo đúng thời gian dự kiến.

- Từ góc nhìn của Siemens, những nhà máy này có tác động như thế nào với kinh tế địa phương và các dự án phát triển mà Ai Cập đang thực hiện?

- Đại diện Siemens: Các siêu dự án của Siemens sẽ đồng thời giúp tăng tổng công suất đặt của Ai Cập lên hơn 45% so với hiện tại. Vì sự phồn vinh luôn bắt đầu bằng năng lượng, các dự án điện của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho sự phát triển liên tục của đất nước và thỏa mãn nhu cầu điện ngày càng tăng của người dân.

Hơn thế nữa, tại một vài công trình, cùng với các đối tác tại Ai Cập, việc vận hành và các dịch vụ tại các nhà máy điện sẽ tạo ra việc làm ổn định. Một ví dụ cho điều này là tại các địa điểm xây dựng ba nhà máy, chúng tôi có tới 24.000 công nhân ở giai đoạn cao điểm nhất.

- Siemens có kế hoạch gì trong việc chuyển giao các bí quyết công nghệ cho người Ai Cập để có thể vận hàn​h các nhà máy điện trong tương lai không?

- Đại diện Siemens: Điều khiến chúng tôi khác biệt so với các công ty toàn cầu khác là việc chúng tôi luôn luôn cam kết chuyển giao công nghệ, giáo dục đào tạo và địa phương hóa. Siemens cung cấp một chương trình đào tạo toàn diện cho hơn 600 kỹ sư và kỹ thuật viên Ai Cập (200 người cho mỗi dự án). 300 trong số 600 người đang tham gia vào chương trình đào tạo 6 tháng, với tiến độ hiện tại đạt 50%. Nhóm Quản lý Vận hành đầu tiên đã hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo và đã được cấp chứng chỉ trong tháng 1.

169 học viên đang hoạt động tại 3 khu vực dự án và đã có thể vận hành và bảo trì các tổ máy đầu tiên đang được kết nối vào lưới điện sau giai đoạn chạy thử. Khóa đào tạo cho hơn 300 kỹ sư và kỹ thuật viên Ai Cập sẽ kéo dài tới cuối năm 2017.

- Siemens có cập nhật gì mới cho dự án trang trại điện gió tại phía Tây sông Nile và khu vực vịnh Suez?

- Đại diện Siemens: Vào tháng 6/2015, Siemens và NREA đã ký một thỏa thuận khung với sản lượng điện gió đạt 2 GW. Quá trình đàm phán cho dự án đầu tiên đang trong giai đoạn nâng cao.

- Công ty có dự định đầu tư hoặc khởi động dự án mới tại Ai Cập trong các lĩnh vực khác như giao thông vận tải, sân bay và tàu hỏa, y tế và giáo dục không?

- Đại diện Siemens: Chính phủ Ai Cập đang thực hiện Tầm nhìn 2030 trong đó định hướng các mục tiêu của xã hội, kinh tế và môi trường. Để đáp ứng các mục tiêu cấp thiết đó, dự án Phát triển Khu vực Kênh đào Suez và dự án thủ đô hành chính mới là 2 dự án trọng tâm.

Chúng tôi đã đầu tư vào Khu phát triển Kênh đào Suez để xây dựng nhà máy sản xuất cánh tuabin tại khu vực này. Chúng tôi có mong muốn được hỗ trợ Ai Cập trong các dự án như trên và các lĩnh vực trọng yếu khác trong tầm nhìn quốc gia cho phát triển bền vững thông qua việc cung cấp các giải pháp cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải, từ đó đem đến các lợi ích kinh tế và xã hội lớn nhất cho người dân Ai Cập.

Chúng ta có thể lấy 1 ví dụ là việc Siemens đang phát triển hệ thống tín hiệu cho Công ty Đường sắt Quốc gia Ai Cập. Hệ thống mới sẽ cho phép gia tăng sự an toàn và thông suốt cho các chuyến tàu, cũng như là khối lượng hàng hóa cho các tuyến đã phát triển trước đó. Chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp tự động hóa và số hóa cho lĩnh vực sản xuất và y tế Ai Cập.

- Chúng tôi được biết là Siemens đang xây dựng một trung tâm dịch vụ mới tại Ai Cập. Mục đích của việc xây dựng này là gì?

- Đại diện Siemens: Trung tâm dịch vụ được mở rộng dựa trên chuyên môn chuyên sâu của chúng tôi tại đây. Trung tâm sẽ cho phép chúng tôi cung cấp hiệu quả hơn các dịch vụ hàng đầu trong công nghiệp cho khách hàng tại Ai Cập thông qua việc cung cấp bảo trì cho các thiết bị năng lượng trục quay - bao gồm tuabin khí, máy phát điện và máy nén cho tuabin hơi, từ đó giảm thiểu thời gian ngừng máy và tăng thời gian vận hành.

Trung tâm dịch vụ có nhiệm vụ khác nữa là phát triển các mô hình đào tạo hướng tới việc nâng cao chất lượng của các đầu việc và tính chất khác nhau, từ kỹ thuật viên cho tới kỹ sư vận hành và bảo trì. Nó được thiết kế để đáp ứng cho nhu cầu hiện tại và đang gia tăng về nhân lực chất lượng cao. Trung tâm đào tạo sẽ phục vụ cho rất nhiều ngành công nghiệp khác, không chỉ riêng trong lĩnh vực sản xuất và truyền tải điện. Kế hoạch đặt ra là tổ chức đào tạo cho 5,500 học viên trong vòng 4 năm.

Trung tâm cũng kết hợp một khu chứa dụng cụ kích thước lớn, khu vực hậu cần và khu vực tinh chỉnh, từ đó tiết kiệm thời gian và tài chính cho các dịch vụ bảo trì.

Hơn nữa, theo kế hoạch thì Trung tâm Tối ưu hóa Phát điện nằm trong trung tâm dịch vụ sẽ cung cấp giải pháp hỗ trợ khẩn cấp cho địa phương và toàn cầu 24/7. Song song với đó là các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật được giới thiệu lần đầu tiên tại Ai Cập. Trung tâm sẽ hỗ trợ cho “Các dịch vụ kỹ thuật số cho Năng lượng” của Siemens. Những dịch vụ dựa trên dữ liệu này được thiết kế để cung cấp các dữ liệu vận hành thông minh, với tính khả dụng cao, rủi ro thấp, chi phí toàn diện thấp, hiệu suất cao, sự vận hành linh động, an ninh tốt, khả năng tối ưu hóa lợi nhuận và nhiều hơn thế nữa. Các giải pháp này kết hợp các công cụ phân tích dữ liệu tiên tiến với kiến thức của các chuyên gia Siemens nhằm mang lại các thông tin khả dụng cho việc nâng cao vận hành.

Nhà máy New Capital thuộc siêu dự án (Nguồn: Siemens)

- ​Xin cho biết thông tin về diện tích của trung tâm dịch vụ này.

- Đại diện Siemens: Trung tâm dịch vụ này bao gồm một xưởng sửa chữa, cơ sở đào tạo, trung tâm khí cụ và kho hàng. Trung tâm mới sẽ bao phủ diện tích rộng 16.000m2, tương đương với kích thước của hai sân bóng đá.

- Trung tâm dịch vụ mới sẽ chỉ cung cấp dịch vụ cho các tuabin của Siemens hay sẽ cung cấp dịch vụ cho các nhà cung cấp khác?

- Đại diện Siemens: Trung tâm này được dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ cho các thiết bị của Siemens và các đơn vị chế tạo thiết bị chính chủ khác nhằm giới thiệu khả năng cung cấp dịch vụ nâng cao của Siemens trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng cũng như các ngành công nghiệp khác tại Ai Cập và hơn thế nữa.

[Siemens và những kỷ lục trong ngành điện]

- Siemens có đồng ý với nhận định rằng trung tâm mới có thể làm thị trường năng lượng tại Ai Cập trở thành thị trường độc quyền của Siemens không?

- Đại diện Siemens: Có rất ít công ty có thể tự tin khẳng định rằng họ là một đối tác có tiềm lực mạnh và đáng tin cậy cho Ai Cập trong hơn 150 năm trở lại đây. Siemens có thể làm được điều đó. Chúng tôi đã hoạt động trong khu vực từ năm 1859, kể từ khi anh em nhà Siemens lắp đặt cáp ngầm tại Biển Đỏ nhằm đảm bảo rằng các tin nhắn có thể được truyền từ Suez tới Aden.

Chúng tôi hiểu rằng Ai Cập đang kiên định trong sự phát triển kinh tế và phát triển bền vững. Những chuyên gia đầy kinh nghiệm của chúng tôi đã phân tích trị trường năng lượng của Ai Cập một cách cẩn thận, vì thế chúng tôi biết những gì thị trường này đang cần và làm thế nào để đối phó với các thử thách. Hơn nữa, nếu có điều gì làm chúng tôi khác biệt với các công ty quốc tế khác, đó sẽ là việc chúng tôi đã và đang đầu tư vào con người tại địa phương. Chúng tôi tin vào các dự án có sự liên kết tới việc làm, đào tạo và địa phương hóa.

- Tại các công trường xây dựng từng xảy ra tai nạn nào chưa?

- Đại diện Siemens: Mục tiêu cho tất cả sự vận hành và hoạt động của các nhà cung cấp và đối tác trong các dự án của Siemens là không có bất cứ tai nạn xảy ra. Đây cũng là mục tiêu của những dự án khổng lồ như việc xây dựng ba nhà máy điện quy mô lớn tại Ai Cập, nơi chúng tôi có tới 20.000 con người làm việc tại các công trường trong cùng một lúc. Tuy nhiên, giống với những gì bạn hình dung ra, đôi khi điều này có thể khó khăn. Dù vậy, an toàn vẫn là ưu tiên số một và với nhiều biện pháp khác nhau, chúng tôi đang làm mọi thứ tốt nhất có thể để đảm bảo chúng tôi sẽ hoàn thành được mục tiêu đó./.