Davines Art Series 6: Khao khát được góp sức vì một xã hội tốt đẹp hơn

Chuỗi hoạt động nghệ thuật thường niên Davines Art Series Số 6 trở lại với chủ đề “Vẻ đẹp là gì?” trong 6 ngày (từ 7 – 12/12) tại Phố Sách, Đường 19 tháng 12, Hà Nội.
Davines Art Series 6: Khao khát được góp sức vì một xã hội tốt đẹp hơn ảnh 1Đạo diễn Việt Tú sẽ đảm nhận đạo diễn Davines Hair Show 2017. (Ảnh: BTC)

[Mega Story] Davines Arts Series 5: Khoảnh khắc nghệ thuật cuộc sống]

Chuỗi hoạt động nghệ thuật thường niên Davines Art Series Số 6 trở lại với chủ đề “Vẻ đẹp là gì?” sẽ diễn ra trong 6 ngày (từ 7 – 12/12) tại Phố Sách, Đường 19 tháng 12, Hà Nội.

Davines Art Series là chuỗi hoạt động văn hóa–nghệ thuật–xã hội được thực hiện từ năm 2013 nhằm đưa những tác phẩm nghệ thuật, nét văn hóa có giá trị đến gần hơn với công chúng, đồng thời gìn giữ những nét đẹp, nét văn hóa và cả những việc làm có ý nghĩa cho cộng đồng, cho xã hội.

Trải qua 5 mùa của chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series đã thu hút công chúng và tạo ra sự mong chờ những câu chuyện hay, những cá nhân với tâm hồn đẹp, những điều có thể vô tình bị lãng quên, được kể lại bằng ngôn ngữ nghệ thuật. Khi là những bức tranh vẽ, những thước phim, lúc lại là những đồ vật trang trí được xếp đặt đầy tinh tế...

Davines Art Series 6: Khao khát được góp sức vì một xã hội tốt đẹp hơn ảnh 2Tác phẩm ngệ thuật sắp đặt trong triển lãm Davines Art Series số 6 mô phỏng phóng sự nhặt rác phố đi bộ... (Ảnh: BTC)

Quay trở lại với mùa thứ hai năm 2017 này, chủ đề của chiến dịch đã được mở rộng hơn khi có sự góp mặt của những dự án đầy ý nghĩa về môi trường và cả xã hội. Năm nay, ngoài sự tham gia của Davines và Tạp chí Đẹp, trường Arena MultiMedia cũng sát cánh cùng chương trình để đóng góp vào phần nghệ thuật, chất lượng của các video clip và các bộ ảnh.

Trải qua hơn 3 tháng kể từ ngày phát động, cuộc tìm kiếm “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” đã thu hút được hơn 100 đơn đăng ký, trong đó có 30 bộ ảnh và phim dự thi, chưa kể đến những tác phẩm đồng hành của những nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Các tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như “Keep Hanoi Clean” của nhóm các bạn trẻ làm các công việc để giúp Hà Nội sạch và đẹp hơn, dự án “Nón lá Đào Khê” của những người làm nghề truyền thống tại thôn Đào Khê, tỉnh Nam Định hay như dự án “Đau đáu” với làng cổ Cự Đà của bác thương binh Đinh Văn Lai tại thôn Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội.

Trong đó, đặc biệt là phóng sự về nhóm những người trẻ tại salon tóc Justin M cùng nhau nhặt rác trên phố đi bộ: Cứ thứ Bảy hàng tuần, mọi người đi dạo trên phố đi bộ Hồ Gươm sẽ gặp nhóm những bạn trẻ này đeo sau lưng thùng rác có dòng chữ “Thêm một người nhặt rác - bớt một người xả rác" đang cùng nhau làm sạch lối đi, thu dọn rác trong từng ngóc ngách con phố. Họ nhìn bụi bặm và thời trang nhưng không nề hà hay cảm thấy xấu hổ với việc làm này, trong suốt năm tháng vừa qua nhóm đã cùng đi dọn dẹp một góc Hà Nội đến 11 giờ đêm mỗi cuối tuần.

Davines Art Series 6: Khao khát được góp sức vì một xã hội tốt đẹp hơn ảnh 3Công chúng đang thưởng thức triển lãm ảnh Davines Art Series số 6. (Ảnh: BTC)

Phóng sự thuật lại hành trình cắt tóc, gội đầu miễn phí cho bệnh nhân ung thư vào mỗi thứ Hai, Tư, Sáu, một nhóm những người trẻ đến từ Salon tóc Dương Tây tại Viện Quân Y 108 với mong muốn tạo sự thoải mái, động viên tinh thần những người bệnh tại đây.

Bên cạnh đó, bốn tác phẩm này được chuyển thể thành những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, trưng bày trong không gian Triển lãm Davines Art Series. Đây là thành quả của hai nghệ sỹ Phạm Trần Quân và Nguyễn Minh Hiếu, hai nghệ sĩ có kinh nghiệm phong phú trong những dự án mỹ thuật lớn, đã tạo được tiếng vang qua nhiều cuộc triển lãm. Qua đó công chúng có thể thấy được một điểm chung của từng nhân vật được kể đến trong mỗi tác phẩm – khao khát được góp sức cho một xã hội tốt đẹp hơn, với nhiều người hạnh phúc hơn.

Triển lãm còn có sự tham gia của nhiếp ảnh gia Việt Thanh với những bức ảnh gây trăn trở về văn hoá, cộng đồng và thiên nhiên, môi trường của mình với lời cảnh báo hành tinh chúng ta đang sống ngày càng đối mặt với ô nhiễm, ngày càng trở nên mất cân bằng trong đó nguyên nhân trực tiếp từ con người; nhóm sinh viên đến từ Học viện Arena Multimedia với tác phẩm “Cánh đồng hoa” – một tác phẩm sắp đặt mang tính nghệ thuật và nét hiện đại riêng được làm từ vật liệu tái chế như chai, lọ, lon nước ngọt.

Qua đó, công chúng có thể nhận ra thông điệp họ muốn gửi gắm rất rõ ràng: hãy hạn chế tối đa việc tạo ra phế thải, rất nhiều thứ có thể tái sử dụng, và khi chúng ta ai cũng làm được như vậy, thiên nhiên, môi trường sống của chúng ta sẽ tươi đẹp hơn.

Davines Art Series 6: Khao khát được góp sức vì một xã hội tốt đẹp hơn ảnh 4Giám tuyển Lê Thiết Cương và ban tổ chức. (Ảnh: BTC)

Davines Art Series số 6 do Họa sỹ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, cùng ban cố vấn có thêm nhà báo Lê Quốc Vinh và đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Davines Hair Show 2017 được tổ chức vào ngày 18/12/2017, tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Chương trình được dẫn dắt bởi đạo diễn Việt Tú. Êkíp làm show đầu tiên có cơ hội được hội ngộ khi hoạ sỹ Đinh Công Đạt quay trở lại làm công tác thiết kế sân khấu, siêu mẫu Xuân Lan đóng vai trò đạo diễn catwalk của chương trình.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục