Day hoc sinh ky nang so va an toan truc tuyen tren mang xa hoi hinh anh 1Học sinh hào hứng tham dự chương trình đào tạo của Facebook và MSD. (Nguồn: FB)

Ngày 27/10, Facebook đã cùng Viện nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức chương trình Đào tạo Kỹ năng số và An toàn trực tuyến tại Hà Nội cho 1.100 học sinh đến từ hai trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành và Trung học cơ sở Nam Từ Liêm (Hà Nội).

[Trẻ em trong môi trường mạng: Nhiều cơ hội, lắm rủi ro]

Buổi đào tạo này là một phần của chương trình Suy nghĩ trước khi chia sẻ (#ThinkBeforeYouShare) tại Việt Nam được khởi động vào tháng Sáu. Chương trình này đang được triển khai trên toàn quốc hướng tới mục tiêu đào tạo 50.000 học sinh tại 50 trường trung học phổ thông và trung học cơ sở về kỹ năng số và an toàn trực tuyến.

Theo đó, những lãnh đạo trẻ từ 18-25 tuổi đã được đào tạo nâng cao năng lực sẽ trở thành tập huấn viên cho các em học sinh phổ thông từ 13-18 tuổi. Thông qua những hoạt động tương tác và chia sẻ kiến thức, chương trình sẽ giúp các bạn thanh thiếu niên tiếp cận các kỹ năng số và an toàn trực tuyến, nhằm tạo nên một môi trường mạng tích cực, thúc đẩy công dân thời đại kỉ nguyên số có trách nhiệm.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD cho hay, đối với giới trẻ, mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để xây dựng một cộng đồng trực tuyến tích cực, người trẻ cần có kỹ năng và suy nghĩ phù hợp để sử dụng mạng xã hội một cách an toàn.

[5 cách giúp người dùng an toàn trên môi trường trực tuyến]

Trong khi đó, bà Beth Ann Lim, Trưởng Bộ phận Quan hệ cộng đồng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Facebook cho hay, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với MSD và các đối tác địa phương để xây dựng những tài liệu hướng dẫn với hy vọng tạo nên một môi trường trực tuyến an toàn cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam.

Túnh đến nay, chương trình này đã tiếp cận 12.074 học sinh tại 13 trường học trên 4 tỉnh thành, 116 đại diện từ các Tổ chức phi chính phủ, 135 lãnh đạo trẻ và 23 phụ huynh.

Bên cạnh các hội thảo và đào tạo, sáng kiến này sẽ cung cấp các tài nguyên và video trực tuyến được Việt hóa liên quan đến kỹ năng số, an toàn trực tuyến, tư duy phản biện, tư duy thấu cảm. Các tài nguyên này sẽ được chia sẻ bởi Facebook và các đối tác của Facebook trực tiếp tại hơn 50 trường học trên khắp Việt Nam./.

Trung Hiền (Vietnam+)