Lễ ra mắt chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào trường Đại học Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Ngày 9/9, tại trường Đại học Đồng Tháp, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Tháp, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/19625/9/2017) và 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh Somxay Sanamoune nhấn mạnh thời gian qua, dù tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh quốc phòng đến kinh tế, văn hóa giáo dục...

Trong những tháng đầu năm 2017, có 269 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn 5,1 tỷ USD được đầu tư tại Lào; kim ngạch thương mại hai chiều đạt 236 triệu USD, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt khoảng 135 triệu USD đứng thứ ba trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư trực tiếp tại Lào. Ở lĩnh vực giáo dục, chỉ tính riêng trong năm học 2016-2017, có hơn 14.000 cán bộ và sinh viên Lào được học tập, đào tạo tại Việt Nam và 60 cán bộ, sinh viên Việt Nam sang Lào học tập.

[Photo] Những dấu mốc lịch sử trong quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Lào là mối quan hệ láng giềng hữu nghị mẫu mực, là mối quan hệ được xây dựng và phát triển dựa trên ý chí và tình đoàn kết của nhân dân hai nước, là kết quả của tinh thần cách mạng kiên cường của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng lưu ý thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Lào; tăng cường các hoạt động để nhân dân hai nước hiểu biết lẫn nhau; đồng thời, kịp thời thông tin, tạo cầu nối để tỉnh Đồng Tháp và các địa phương của Lào đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ ra mắt Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Lào trường Đại học Đồng Tháp. Chi hội ra đời tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ trân trọng, giữ gìn và tiếp tục phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào./.