Day manh ket noi doanh nghiep hai nuoc Viet Nam-Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lương Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 5/11, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức "Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc."

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có chung đường biên giới trên biển và đất liền, thể chế chính trị, mô hình kinh tế và văn hóa của hai nước có nhiều sự tương đồng.

Bộ trưởng nhấn mạnh Trung Quốc đã và đang trở thành thị trường quan trọng hàng đầu của nông lâm thủy sản Việt Nam; giá trị thương mại hai chiều Việt-Trung trong lĩnh vực nông nghiệp đã tăng nhanh và liên tục trong những năm qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

[Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc]

Riêng năm 2017, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt giá trị 11,3 tỷ USD; trong 9 tháng năm 2018, kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản hai chiều đã đạt 8,16 tỷ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn cho biết Việt Nam đang tiến hành thảo luận với các bộ, ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Tổng Cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc nhằm hài hòa, công nhận lẫn nhau hệ thống các quy định về quản lý chất lượng cũng như thủ tục kiểm dịch để thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu chính ngạch giữa hai nước, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nhiệt đới rau, quả, điều, sắn và đồ gỗ, càphê cũng như các sản phẩm thủy hải sản (tôm, mực, cá tra…), sữa, thịt lợn, thịt bò.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định với chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc, đầu tư sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Day manh ket noi doanh nghiep hai nuoc Viet Nam-Trung Quoc hinh anh 2Đại diện Tập đoàn Hoa Thần Long Đức Phong Thượng Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lương Anh Tuấn/TTXVN)

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của mình, tiến hành thảo luận về cơ hội hợp tác cũng như trao đổi thẳng thắn những khúc mắc và khó khăn còn tồn tại trong quá trình đầu tư-hợp tác./.
Lương Tuấn-Bùi Tuấn (TTXVN/Vietnam+)