Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai tiêm được 45.730 liều/70.984 liều, trong khi Tiền Giang đã và đang thực hiện tiêm vaccine theo hình thức cuốn chiếu, vùng nào tiêm xong vùng đó để bảo vệ vùng xanh.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ảnh 1Tiêm vaccine cho người dân tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Các địa phương trên cả nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân nhằm sớm khống chế dịch bệnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Triển khai tiêm vaccine đạt 64,42%

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đến ngày 9/8, Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai tiêm vaccine đạt 64,42%.

Tổng số vaccine tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được Bộ Y tế phân bổ là 81.330 liều vaccine, các đơn vị đã tiếp nhận 70.984 liều/81.330 liều, đã tiêm được 45.730 liều/70.984 liều, đạt 64,42%.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bà Rịa-Vũng Tàu nhận hết số liều vaccine còn lưu trên kho tại Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh để triển khai tiêm cho người dân, đồng thời đề nghị tỉnh triển khai tiêm vaccine cho các trường hợp F1 trong khu cách ly đã có xét nghiệm âm tính.

[Thủ tướng chỉ đạo về việc cấp phép và sử dụng vaccine Nanocovax]

Đến trưa 9/8, Sở Y tế tỉnh đã triển khai việc đưa vaccine trên kho về tỉnh để nhanh chóng triển khai tiêm cho người dân.

Để triển khai thực hiện tiêm cho người dân ngay sau khi nhận được phân bổ vaccine trong đợt 4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương phải hoàn thành việc tiêm chủng đợt 4 chậm nhất hết ngày 10/8.

Đến nay, tỉnh cũng đã có kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 và yêu cầu chậm nhất ngày 15/8 sẽ hoàn thành tiêm đợt 5 với 102.300 liều vaccine. Số vaccine sẽ được phân bổ về các địa phương để triển khai tiêm.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, cho biết tính từ 16 giờ ngày 8/8 đến 16 giờ ngày 9/8, toàn tỉnh ghi nhận 91 ca mắc mới; trong đó, 17 ca trong khu cách ly, 73 ca trong khu phong tỏa và 1 ca trong cộng đồng. Như vậy, tính đến nay, tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh là 2.272 ca.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, đề nghị các địa phương siết chặt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 16 để hạn chế nguồn lây nhiễm, tuyên truyền kêu gọi người dân "ai ở đâu ở yên ở đấy." Khu cách ly, khu phong tỏa cần phải siết chặt lại, yêu cầu người dân tuân thủ 5K.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh đối với người từ địa phương khác tự ý về tỉnh, không khai báo, không cách ly, nếu mang dịch bệnh, làm lây nhiễm trong cộng đồng thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với việc tiêm vaccine, tỉnh triển khai tiêm càng nhanh càng tốt nhưng phải đảm bảo an toàn để người dân được tiếp cận vaccine.

Tiền Giang: Tiêm vaccine để bảo vệ vùng xanh

Chiều 9/8, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp trực tuyến định kỳ 3 cấp về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế Tiền Giang, đến ngày 9/8, toàn tỉnh ghi nhận 4.327 ca mắc, trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 100 ca, đáng lo ngại hơn là các ca mắc ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Hiện nay, tỉnh Tiền Giang đang điều trị 3.068 bệnh nhân, đã điều trị khỏi 1.158 ca.

Về theo dõi cách ly tại nhà, toàn tỉnh có 1.161 trường hợp F1, công tác này được đánh giá là đang thực hiện tốt, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung.

Công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng đã phát hiện thêm nhiều ca F0, theo đó sẽ triển khai tiếp tục kế hoạch tầm soát lần 2 trong thời gian tới.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 ổ dịch đang có nguy cơ rất cao là ổ dịch tại Phường 5 (thị xã Cai Lậy) và ổ dịch ấp Mỹ An ở xã Mỹ Phong (thành phố Mỹ Tho) còn nhiều mầm bệnh trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang đề nghị các địa phương nhanh chóng đánh giá vùng, đối tượng nguy cơ cao, để tổ chức kế hoạch tầm soát diện rộng thời gian tới.

Về tiêm vaccine phòng COVID-19, từ tháng 4 đến nay, Tiền Giang đã tiếp nhận 5 đợt vaccine của Bộ Y tế, đã tiêm trên 107.347 liều.

Theo đánh giá của Sở Y tế, tiến độ tiêm vaccine còn chậm và sẽ tiếp tục tổ chức các đợt tiêm cho các đối tượng và kế hoạch chiến dịch tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ chuyên khoa II Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết triển khai công điện khẩn 1168 của Bộ Y tế về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; triển khai tiếp tục xét nghiệm thần tốc diện rộng; thực hiện phân 4 tầng điều trị để giảm tải tử vong.

Hiện tỉnh Tiền Giang đã và đang thực hiện tiêm vaccine theo hình thức cuốn chiếu, vùng nào tiêm xong vùng đó để bảo vệ vùng xanh, vì thế tiến độ tiêm vaccine còn chậm và sẽ được xem xét đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine trong thời gian tới.

Long An: Tiêm vaccine cho công dân Trung Quốc

Sở Y tế Long An cho biết ngày 9/8 là ngày đầu tiên tỉnh triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân Trung Quốc sống, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Khoảng 2.360 công dân Trung Quốc được tiêm 2 mũi vaccine (loại Vero Cell do Trung Quốc tài trợ). Mũi 1 được tiêm từ ngày 9-11/8 (tiêm vét ngày 12/8) và mũi 2 cách 21-24 ngày sau khi tiêm mũi 1.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ảnh 2Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân Trung Quốc. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Đảm bảo tốt việc tổ chức tiêm đạt vaccine, trước khi tiêm, các công dân Trung Quốc được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phối hợp cùng các tình nguyện viên rà soát, lập danh sách gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Lực lượng chức năng khảo sát địa điểm tiêm, các hoạt động, trang thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết để tổ chức tiêm; điểm tiêm được bố trí đầy đủ theo khu vực quy định, thông thoáng, đảm bảo khoảng cách 2m từ đón tiếp, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, xử lý phản ứng sau tiêm; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Trung Quốc qua các chốt kiểm dịch để đến địa điểm tiêm chủng...

Trong buổi tiêm chủng, tỉnh Long An tổ chức đón tiếp và khai báo y tế, tư vấn trước tiêm chủng, thông báo về phản ứng có thể xảy ra, khám sàng lọc./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục