Bình Dương quyết tâm mở rộng “vùng xanh” bằng chiến lược tiêm vaccine

Tỉnh Bình Dương quyết tâm vượt khó, mở rộng và bảo vệ “vùng xanh” bằng chiến lược tiêm vaccine cho toàn dân từ 18 tuổi trở lên, qua đó đẩy lùi dịch COVID-19, đưa Bình Dương trở lại bình thường mới.
Bình Dương quyết tâm mở rộng “vùng xanh” bằng chiến lược tiêm vaccine ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Tỉnh Bình Dương quyết tâm vượt khó, mở rộng và bảo vệ “vùng xanh” bằng chiến lược tiêm vaccine cho toàn dân từ 18 tuổi trở lên, qua đó đẩy lùi dịch COVID-19, đưa Bình Dương trở lại bình thường mới.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục xác định thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, phong tỏa, tách F0 ra khỏi cộng đồng để giữ "vùng xanh" hiện có.

Vaccine là “chìa khóa”

Theo Kế hoạch xây dựng và bảo vệ "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu bao vây, thu hẹp "vùng đỏ," mở rộng "vùng xanh," tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca F0 tăng nhanh, giảm thiểu thấp nhất tử vong. Từ đó, tỉnh thực hiện "mục tiêu kép" phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cụ thể, từ ngày 15/8 tới, tỉnh triển khai cho các doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đang hoạt động xây dựng mục tiêu bảo vệ cho được “vùng xanh” đối với doanh nghiệp an toàn sản xuất.

Bốn địa phương ở phía Bắc tỉnh gồm huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng đặt quyết tâm giữ vững và bảo vệ bằng được "vùng xanh" để sớm ổn định tình hình, đồng thời làm cứ địa, vùng đệm vững chắc cho các địa phương phía Nam.

[Bình Dương quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trong tháng 8]

Riêng 4 địa phương ở phía Nam đang còn ở “vùng đỏ” gồm thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm, thu hẹp phạm vi có dịch, phấn đầu có 100% các phường của 3 thành phố và 1 thị xã sẽ kiểm soát được tình hình và thực hiện "xanh hóa" trên toàn địa bàn sau 30/8 tới.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Bình Dương yêu cầu các cấp, các ngành, và địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine; tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm.

Tỉnh tập trung ưu tiên tiêm vaccine cho người dân sinh sống ở các khu nhà trọ có đông người lao động theo cách thức tiến hành xét nghiệm sàng lọc âm tính tới đâu thì triển khai tiêm vaccine ngay tới đó để bảo vệ “vùng xanh” an toàn tại khu dân cư, địa phương ở đó.

Về đối tượng công nhân lao động của các công ty đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch và có nhu cầu sản xuất sớm, sản xuất những hàng hóa góp phần tham gia cung cấp cho các chuỗi cung ứng; người dân sinh sống tại khu vực "vùng đỏ" để “xanh hóa” thành “vùng xanh” cũng được ưu tiên vaccine...

Tăng cường biện pháp giữ vững “vùng xanh”

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc tiêm 544.060 liều vaccine phòng COVID-19 được Trung ương cấp; trong đó có 420.000 liều đã triển khai tiêm ở tuyến tỉnh và cấp cho tuyến huyện, thị và thành phố cho nhóm các đối tượng theo kế hoạch.

Đến nay, Bình Dương cơ bản đã tiêm xong các đợt cấp vaccine này. Riêng khoảng 150.000 liều dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp; trong đó có những doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được ưu tiên tiêm đợt này để chống đứt gãy chuỗi sản xuất và dự kiến tiêm đến ngày 10/8 là hết.

Bình Dương quyết tâm mở rộng “vùng xanh” bằng chiến lược tiêm vaccine ảnh 2Đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 thuộc Tỉnh Đoàn Bình Dương tham gia hỗ trợ cùng đơn vị y tế lấy mẫu test nhanh "quét" F0 trên địa bàn thành phố Dĩ An, sáng 2/8. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét hỗ trợ phân bổ thêm vaccine phòng COVID-19 để tỉnh thực hiện tiêm chủng cho người dân trên địa bàn đúng tiến độ.

Cụ thể, theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, từ đợt 1 đến đợt 16, Bộ Y tế đã phân bổ 544.060 liều vaccine phòng COVID-19 cho Bình Dương. Trong thời gian tới, tỉnh phải tiến hành tiêm vaccine cho hơn 2 triệu người dân trên địa bàn nhằm đảm bảo đủ lực lượng lao động. Hiện tỉnh đã ban hành kế hoạch tiêm vaccine với quy mô 100.000 liều/ngày và thực tế triển khai đạt tiến độ rất khả quan.

Để đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước 30/8, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương ngày 5/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét hỗ trợ phân bổ thêm vaccine phòng COVID-19 để tỉnh thực hiện tiêm cho số người dân trong “vùng đỏ.” Nếu không được cung cấp sớm và đủ liều vaccine, kế hoạch "xanh hóa" chống dịch tại tỉnh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tỉnh Bình Dương quyết tâm giữ vững, mở rộng “vùng xanh” trong điều kiện F0 đang xâm nhập vào cộng đồng rất lớn; do đó, công tác tiêm vaccine có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Chiến lược này nhằm từng bước tạo ra được khả năng miễn dịch trong cộng đồng, thu hẹp “vùng đỏ” ở các địa phương phía Nam của tỉnh gồm các thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An và thị xã Tân Uyên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục