Bình Dương cho phép F1 âm tính, F0 không triệu chứng cách ly tại nhà

Việc tổ chức cách ly F1, F0 tại nhà phải đảm bảo theo các quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thường xuyên theo dõi, ứng cứu kịp thời, không để xảy ra tử vong tại nhà.
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Công ty Sonova VN, Khu công ngiệp VSIP1, thành phố Thuận An, Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Công ty Sonova VN, Khu công ngiệp VSIP1, thành phố Thuận An, Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/8, tại cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã quyết định thống nhất theo đề xuất của các ngành chuyên môn cho phép các trường hợp F1 qua test nhanh có kết quả âm tính và F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện test nhanh các trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung có kết quả âm tính cho về cách ly tại nhà.

Còn đối với trường hợp F0 không có triệu chứng trong khu cách ly và sau khi thực hiện test nhanh nếu có kết quả âm tính thì tiến hành cho về nhà cách ly theo hướng dẫn quy định.

Việc tổ chức cách ly F1 tại nhà phải thực hiện đảm bảo theo các quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thường xuyên thực hiện theo dõi, có biện pháp ứng cứu kịp thời, không để trường hợp tử vong xảy ra tại nhà và ở các huyện, thị, thành phố.

Cũng tại cuộc họp này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố, trưởng khu phố khẩn trương triển khai thực hiện ngay nội dung tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh và nơi cư trú từ sau ngày 1/8/2021 tới khi hết giãn cách theo quy định (trừ những người được chính quyền cho phép).

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhận định việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả bước đầu.

[Gấp rút hoàn thiện bệnh viện dã chiến 5.000 giường tại Bình Dương]

Dự báo, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây:

Chuẩn bị phương án tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh trong những ngày tới.

Tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở Y tế tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành kịch bản ứng phó, phương án nâng cao năng lực thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và dự trù kinh phí trong trường hợp số ca F0 lên đến 20.000 và 25.000 người trong những ngày tới.

Song song đó, tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện quy định khung giờ, phát phiếu cho người dân đi chợ để giảm tập trung đông người; Đồng thời thành lập Trung tâm mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế; Sở Tài chính chuẩn bị một số nội dung liên quan đến nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trình Kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh vào cuối tháng 8/2021 xem xét cho ý kiến.

Tổ chức tập huấn cho 2.000 tình nguyện viên ngành Giáo dục và Đoàn Thanh niên để đảm bảo công tác phục vụ, bổ sung cho lực lượng y tế và chi viện của các địa phương khác; Tập trung lực lượng xét nghiệm cho doanh nghiệp, cơ sở y tế để tránh lây nhiễm chéo; xây dựng các doanh nghiệp an toàn để duy trì sản xuất, nhất là các doanh nghiệp sản xuất cung ứng các mặt hàng thiết yếu.

Đáng chú ý, tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc phải có biển báo về "vùng xanh" và phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ "vùng xanh."

Đến trưa ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Bình Dương ghi nhận trên 16.000 ca mắc COVID-19. Hiện số ca mắc mới đang tăng rất nhanh do ngành y tế đang đẩy mạnh “quét” F0 trong cộng đồng trên nhiều huyện, thị và thành phố trong toàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục