Nhằm giảm chi phí sản xuất, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long quy hoạch lạinhà máy đường tại các tỉnh Long An, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang,Cà Mau, Trà Vinh theo hướng hoàn chỉnh thiết bị để hoạt động hết công suất vàchấm dứt tình trạng tranh mua tranh bán mía nguyên liệu. 100% diện tích vùng míanguyên liệu sẽ được trồng giống mới, năng suất cao theo cơ cấu 25% giống chínsớm, 50% giống chín trung bình, 25% giống chín muộn để quá trình cung ứng míanguyên liệu không dồn dập mà rải đều trong các tháng, các nhà máy đường không bịthiếu nguyên liệu cục bộ.
Các tỉnh khuyến khích người trồng sử dụng các giống mía có nguồn gốc Việt Namđã qua trồng khảo nghiệm. Các tỉnh tiếp tục xây dựng và nâng cấp cơ sở thủy lợivùng trồng mía; tổ chức lại việc trồng mía, từ nhỏ lẻ sang tập trung, hình thànhnhững cánh đồng mía rộng lớn để có điều kiện thâm canh, tăng năng suất. Trongđó, thay đổi giống mới được ưu tiên hàng đầu nhằm phát huy lợi thế về thổnhưỡng; áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để hạ giáthành sản phẩm. Các tỉnh đẩy mạnh công tác nghiên cứu, triển khai thực hiện cơgiới hóa trong khâu làm đất, chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng.
Ðể giải bài toán về sản xuất, chế biến và tiêu thụ mía có giá thu mua sao chonông dân có lãi, các tỉnh phân bổ vùng nguyên liệu rải vụ hợp lý để san sẻ chonhau tránh dư thừa. Ðồng thời, đẩy mạnh hợp đồng bao tiêu, giữa nhà máy và nôngdân thống nhất thời điểm xuống giống, thu hoạch, giá mua... để tránh tình trạngquá tải ở các nhà máy đồng thời hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để nhà máy có đủ vốnđầu tư và trực tiếp thu mua mía của nông dân, không để thương lái ép giá.
Trong nhiều năm qua, diện tích mía tại Đồng bằng sông Cửu Long dao động từ48.000-52.000 ha. Đến niên vụ 2011-2012, diện tích trồng mía tại Đồng bằng sôngCửu Long chỉ còn 52.000ha, sản lượng đạt khoảng 3,5 triệu tấn, chỉ đủ cho 10 nhàmáy đường trong vùng (tổng công suất 23.000 tấn/ ngày) hoạt động trong thời giannăm tháng trong năm.
Do thiếu nguyên liệu trầm trọng nên đã xảy ra tình trạng tranh mua mía ngàycàng quyết liệt, đẩy giá mía cây tăng cao. Giá cao như thế nhưng người trồng míakhông thu lợi được nhiều vì ngay từ đầu đa số rẫy mía đã được thương lái trảtiền mua trước với giá không cao./.