Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành (1956-2016), Trường Đại học Kinh tế quốc dân ngày nay đã trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn có uy tín của Đảng, Chính phủ, cũng như của các ngành, địa phương, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước.

Sáng 12/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng các thế hệ thầy và trò Đại học Kinh tế quốc dân nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trân trọng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất lần thứ 2 cho tập thể Ban Giám hiệu nhà trường.

Lễ kỷ niệm vinh dự đón nhận Lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh.

Là một trong những cơ sở giáo dục đại học công lập sớm áp dụng thí điểm thực hiện tự chủ về tài chính tự bảo đảm 100% chi thường xuyên trong bối cảnh có nhiều thách thức và khó khăn, song nhà trường vẫn bảo đảm cân đối thu-chi, chi trả lương, thu nhập của người lao động tăng 10% so với giai đoạn trước.

Hiện nay, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên và công nhân viên lên tới hơn 1.200 người, trong đó có 138 giáo sư, phó giáo sư; 328 cán bộ, giảng viên có trình độ tiến sỹ và 559 người có trình độ thạc sỹ.

Trường hiện có khoảng hơn 40.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu viên theo học ở 25 ngành và 50 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 33 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 36 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ bao trùm gần như toàn bộ các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của tất cả các ngành đào tạo, trong đó có mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể về kiến thức, kỹ năng, thái độ, nơi làm việc và kiến thức về ngoại ngữ, tin học.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, trường triển khai ứng dụng công cụ Turnitin vào công tác kiểm tra đánh giá kết quả học tập của sinh viên các hệ đào tạo, cảnh báo nạn sao chép luận văn, luận án... được sự đồng tình, ủng hộ của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Các cán bộ, giảng viên còn trực tiếp chủ nhiệm 27 đề tài cấp Nhà nước, 55 đề tài cấp Bộ, 362 đề tài cấp trường. Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề, qua đó khẳng định uy tín, năng lực của đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học của nhà trường.

Việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác trao đổi khoa học giữa Trường Đại học Kinh tế quốc dân với Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được duy trì thường xuyên, nhất là thông qua việc tổ chức các tọa đàm kinh tế Việt Nam (hằng quý), hội thảo kinh tế Việt Nam (hằng năm). Thông qua các hoạt động này, những kiến nghị từ kết quả nghiên cứu đã được chuyển tải một cách trực tiếp tới các cơ quan quản lý, các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách của Nhà nước.

Hoạt động tư vấn cho các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cũng liên tục được tăng cường. Nhà trường đã bước đầu hình thành cơ sở dữ liệu khoa học dùng chung, được chia sẻ rộng rãi cho 40 trường đại học, học viện kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam.

Nhà trường có quan hệ trao đổi, hợp tác nghiên cứu-đào tạo với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, nhiều tổ chức quốc tế có uy tín trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, tổ chức SIDA (Thụy Điển), JICA (Nhật Bản), Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới... Nhiều hội thảo khoa học quốc tế do Nhà trường tổ chức đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học uy tín đến từ nhiều nước trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và xúc động trở lại thăm mái trường Đại học Kinh tế quốc dân nơi Thủ tướng từng theo học trong những năm 1970. Thủ tướng trân trọng gửi lời cảm ơn và chúc mừng tới các thế hệ thày, cô giáo nhà trường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Vui mừng trước sự trưởng thành của Đại học Kinh tế quốc dân-trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu đào tạo của nhà trường với trên 175.000 cử nhân đại học, 12.000 thạc sỹ, 1.200 tiến sỹ và bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh cho hàng chục nghìn cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội và các doanh nghiệp trong cả nước.

Nhấn mạnh, bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng cùng với làn sóng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra những cơ hội và cả những thách thức đan xen, Thủ tướng cho rằng khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các nước tiên tiến sẽ ngày càng xa hơn nếu không có những đột phá để nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực.

Khẳng định tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy phát triển giáo dục đào tạo đáp ứng tình hình mới, Thủ tướng cho rằng trường đại học hiện đại phải quan tâm đồng thời cả tri thức khoa học, phương pháp tự nghiên cứu và các kỹ năng mềm; tổ chức nhiều hoạt động, gắn với những tình huống thực tiễn, giúp sinh viên phát huy sáng tạo, trải nghiệm để trưởng thành về trí tuệ, năng lực hành động. Việc đào tạo phải theo nhu cầu xã hội, đúng các ngành nghề mà xã hội có nhu cầu và sinh viên tốt nghiệp ra trường có khả năng tạo lập công việc và phải đào tạo ra sản phẩm có chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trường đại học phải hướng đến mô hình tổ chức cung ứng dịch vụ đào tạo theo hướng tự chủ, chuyển dịch quản trị đại học từ Nhà nước kiểm soát sang Nhà nước giám sát và giao tự chủ toàn diện.

Cho rằng Đại học Kinh tế quốc dân phải tích cực, chủ động xác định phương hướng, giải pháp đổi mới toàn diện, Thủ tướng đề nghị phát triển Đại học Kinh tế quốc dân sẽ là một trong những đơn vị đi đầu và có đóng góp thiết thực tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Nhà trường cần đổi mới mạnh mẽ hơn mục tiêu, chương trình đào tạo, giáo trình và phương pháp dạy và học để đào tạo được nguồn nhân lực vừa có tinh thần khởi nghiệp, vừa có năng lực sáng tạo, bản lĩnh và dũng khí “dám nghĩ, dám làm.”

Đề cập đến yêu cầu xây dựng và triển khai thực hiện thành công mô hình trường đại học công lập tự chủ theo quy định của Luật Giáo dục đại học, Thủ tướng cho rằng đây là chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục, là yếu tố quan trọng thúc đẩy đổi mới quản trị đại học. Theo đó, Thủ tướng mong muốn thày và trò nhà trường xây dựng và thực hiện đề án nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, thu hút giảng viên, nhà khoa học nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài về làm việc; chăm lo đời sống mọi mặt cho đội ngũ cán bộ, giảng viên; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường học, tạo môi trường và không gian nghiên cứu khoa học.

“Phải bảo đảm chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và thị trường lao động. Trình độ đào tạo phải hướng tới “công dân toàn cầu” đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, nhất là trong bối cảnh chúng ta tham gia Cộng đồng ASEAN. Gắn kết chương trình đào tạo đại học, kết quả nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên với thực tiễn cuộc sống. Thực hiện tốt việc liên kết giữa Nhà trường với doanh nghiệp trong ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường," Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắn nhủ và đặt niềm tin vào đội ngũ sinh viên, học viên Đại học Kinh tế quốc dân, Thủ tướng mong muốn các em thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, tích lũy được nhiều kiến thức, không ngừng nêu cao tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc, có những ước mơ, hoài bão lớn về tương lai, luôn mang trong mình tư duy sáng tạo, chuẩn bị thật tốt hành trang để vào đời và quyết tâm khởi nghiệp.

Thủ tướng tin tưởng với những thành tựu to lớn trong 60 năm qua, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và học viên, sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; đổi mới sáng tạo; đoàn kết nhất trí, phấn đấu xây dựng, phát triển nhà trường trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu, đại học đa ngành có uy tín trong khu vực và quốc tế về lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh như mục tiêu trường đã đề ra./.