Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố đề nghị truy tố bị can Võ Anh Tuấn về 2 hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Chế tạo trái phép vật liệu nổ”.

Võ Anh Tuấn 22 tuổi, thường trú thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, tạm trú tại số 63/90 đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5.

Theo hồ sơ và kết luận điều tra, vào tháng 4/2009, đối tượng Võ Anh Tuấn đã lần lượt gửi thư điện tử đến chi nhánh ngân hàng Đông Á và Ngân hàng Vietcombank và 3 khách sạn lớn ở trung tâm quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) là New World, Legend Sài Gòn và Caravelle với nội dung đe dọa dùng mìn gây nổ và yêu cầu chuyển tiền 20.000-100.000 USD, nếu không sẽ cho nổ mìn để khủng bố.
 
Nhằm tránh bị phát hiện, tên Tuấn đã lấy đường truyền “ảo” từ nước ngoài, gửi email không để lại dấu vết trên mạng. Từ ngày 23/4 đến ngày 6/5, đã có sự cuộc giằng co trong việc thỏa thuận đưa tiền giữa đại diện các ngân hàng, khách sạn trên và đối tượng Tuấn.
 
Trong thời gian này, tên Tuấn đã tạo một quả mìn tự chế và bí mật đặt trong khu vực nhà vệ sinh của khách sạn Legend, sau đó gửi email đến khách sạn này yêu cầu nếu không giao 20.000 USD thì sẽ cho nổ tung. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phải đến khách sạn tháo dỡ kịp thời quả mìn tự chế này.
 
Ngày 18/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang tên Võ Anh Tuấn, thu giữ nhiều tang vật, công cụ để pha chế thuốc nổ.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận đã nghiên cứu trên mạng internet hướng dẫn cách chế tạo mìn, sau đó nảy sinh ý định đe dọa ''khủng bố'' nhằm tống tiền một số nơi để có tiền tiêu xài và trang trải nợ nần vì nghiện internet.

Cơ quan điều tra khẳng định đây không phải là một vụ án khủng bố và xác định chỉ duy nhất một đối tượng gây án. Qua vụ án này cơ quan chức năng đã xóa sổ một trang web bằng tiếng Việt có nội dung hướng dẫn cách chế tạo vật liệu nổ và xử lý các cửa hàng bán hóa chất nguy hiểm giúp cho Tuấn chế tạo vật liệu nổ.
 
Dự kiến các cơ quan tố tụng tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ án này ra xét xử công khai với tính chất vụ án điểm vào ngày 20/7/2009./.
(TTXVN/Vietnam+)