Bộ trưởng Tài chính Bỉ, Didier Reynder, thuộc đảng Francophone theo đường lối tự do của cộng đồng người nói tiếng Pháp, vừa đưa ra đề xuất bổ sung quyền lực cho chính phủ liên bang hiện tại của Bỉ.

Theo đề xuất trên, chính quyền liên bang hiện tại của Bỉ sẽ được trao thêm quyền thiết lập ngân sách, đồng thời bổ sung thêm một số quyền lực khác.

Đề xuất trên của ông Didier Reynder đã nhận được sự hoan nghênh từ ông Jan Jambon - nhà lãnh đạo đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) theo đường lối dân tộc của cộng đồng người nói tiếng Hà Lan.

Phát biểu trên kênh truyền hình VRT, ngày 9/1, ông Jan Jambon hoan nghênh đề xuất của Bộ trưởng Tài chính, khẳng định đảng của ông cũng đưa ra một đề nghị tương tự hồi tháng 10 năm ngoái, khi Quốc hội mới bắt đầu hoạt động.

Ông Jambon cho rằng việc đạt được kế hoạch cân bằng ngân sách vào năm 2015 là cần thiết. Tuy nhiên, ông Jambon cho biết đảng của ông sẽ không đưa ra "một tấm séc khống," ám chỉ rằng đảng này sẽ phải xem xét liệu chính phủ tạm quyền hiện nay có cho phép tiến hành các biện pháp liên quan tới chính sách tỵ nạn cũng như việc xây dựng một ngân sách mới hay không.

Mặc dù vậy, ông Jambon nhấn mạnh việc đảng của ông sẵn sàng ủng hộ các biện pháp do chính phủ hiện nay đưa ra sẽ là điều kiện đối với việc tiếp tục các cuộc thương lượng về cải cách nhà nước.

Trước đó, có tin sáu trong số bảy đảng tham gia các cuộc thương lượng về thành lập chính phủ mới tại Bỉ có kế hoạch đẩy đảng Liên minh Flemish mới ra rìa để nhanh chóng hướng tới mục tiêu thiết lập một chính phủ mới với đầy đủ quyền lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại quốc gia vừa kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu này.

Kể từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 6/2010, chính phủ tạm quyền của Bỉ vẫn vận hành với những quyền lực hạn chế, đặc biệt là không được thực hiện những sáng kiến mới như đưa ra dự thảo ngân sách hàng năm.

Đề xuất nói trên sẽ giúp chính quyền liên bang giải quyết một số vấn đề cấp bách như ngân sách, chính sách tỵ nạn và nhập cư./.