Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Lê Tự Cư, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nêu lên vấn đề, theo quy định hiện tại, học phí và viện phí không còn nằm trong danh mục các khoản phí của Luật phí, lệ phí.

[Kiểm tra 34 doanh nghiệp có giao dịch liên kết, giảm lỗ 1.000 tỷ đồng]

Do vậy, các đơn vị thực hiện sử dụng hóa đơn bán hàng thay cho biên lai phí như trước đây. Tuy nhiên, vấn đề được ông Cư bày tỏ là hiện chưa có văn bản quy định về quản lý thuế với các trường công lập nên việc tuyên truyền hiện gặp khó khăn.

“Vậy các trường công lập thực hiện đăng ký thuế và kê khai thuế như thế nào,” vị đại diện Chi cục Thuế quận Hải Châu đặt câu hỏi.

Đây cũng là thắc mắc được ông Trương Công Khoái, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng nhắc tới.

Lãnh đạo cục thuế này nêu quan điểm, theo quy định của Luật phí, lệ phí, các đối tượng thực hiện cung cấp các loại dịch vụ chuyển từ cơ chế phí sang giá không phân biệt cơ quan Nhà nước đều thực hiện thu theo giá dịch vụ.

Như vậy, có thể hiểu, các cơ quan Nhà nước khi cung cấp các loại dịch vụ này đều phải kê khai nộp thuế.

Đại diện Cục thuế thành phố Đà Nẵng dẫn ví dụ về trường hợp Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng thu phí kiểm định phương tiện vận tải. Đây liệu có phải trường hợp phải kê khai nộp thuế không là câu hỏi cũng được đại diện Cục Thuế thành phố Đà Nẵng đặt ra.

Trước đó, theo văn bản 13373/BTC-QLG, 12 khoản phí được chuyển sang cơ chế giá thị trường mà Nhà nước không định giá và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.

Các loại phí này có thể kể tới như: Phí kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa; Phí đấu thầu, đấu giá; Phí thẩm định kết quả đấu thầu; Phí giám định di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; Phí giới thiệu việc làm; Phí sử dụng bến, bãi, mặt nước,…/.