Dich benh Zika khong anh huong nhieu toi du lich My Latinh hinh anh 1Khách du lịch tham quan khu phổ cổ ở La Habana tại Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Taleb Rifai khẳng định dịch bệnh do virus Zika đang hoành hành châu Mỹ không ảnh hưởng tới ngành "công nghiệp không khói" các nước khu vực Mỹ Latinh.

Tổng Thư ký Rifai cho biết còn quá sớm để đưa ra những dự báo về tác động của Zika đối với ngành du lịch.

Theo đó, cho tới nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chưa đưa ra cảnh báo cấm đi lại tới các vùng có dịch mà chỉ khuyến cáo du khách thận trọng để không bị lây bệnh.

Cùng ngày, Bộ Y tế Chile thông báo một phụ nữ có thai tại nước này đã bị nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Colombia. Đây là trường hợp nhiễm bệnh thứ tư tại nước này, tuy nhiên tất cả các bệnh nhân đều mang bệnh về từ nước ngoài.

Trong khi đó, WHO cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy có mối quan hệ giữa virus Zika với những tổn thương về não ở bào thai và trẻ sơ sinh khi người mẹ nhiễm bệnh và khuyến cáo các phụ nữ có thai nên tránh đến các vùng có dịch.

Theo Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan, tổ chức này đưa ra cảnh báo trên dựa vào thông tin do cơ quan y tế các nước có dịch bệnh cung cấp. Ngoài ra, WHO cũng kêu gọi các phụ nữ có thai nên sử dụng bao cao su đề phòng lây virus Zika nếu ở trong vùng có dịch, bởi giả thuyết bệnh này lây nhiễm qua đường tình dục hiện chưa được bác bỏ.

Cho tới nay, WHO vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn mối liên hệ giữa virus Zika với bệnh đầu nhỏ và teo não bẩm sinh ở thai nhi.

Tuần trước, lần đầu tiên một nhóm các nhà khoa học Brazil đã lên tiếng khẳng định mối liên hệ giữa virus Zika với những tổn thương về não ở bào thai và trẻ sơ sinh.

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do dịch bệnh virus Zika từ hôm 1/2 vừa qua do tốc độ lây lan nhanh chóng của virus này. Hiện hơn 40 quốc gia tại Mỹ Latinh đã có bệnh nhân nhiễm Zika./.

(TTXVN/Vietnam+)