Dịch COVID-19: Cảnh báo số ca mắc mới ở Nhật Bản có thể tăng trở lại

Nhóm chuyên gia cho biết hiện nay số ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng giảm ở nhiều khu vực, song lưu lượng người đi lại đang gia tăng khiến tình hình dịch bệnh có nguy cơ nóng trở lại.
Dịch COVID-19: Cảnh báo số ca mắc mới ở Nhật Bản có thể tăng trở lại ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cảnh báo khả năng số ca mắc mới COVID-19 ở nước này có thể gia tăng trở lại trong thời gian tới.

Nhóm chuyên gia cho biết hiện nay số ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng giảm ở nhiều khu vực, song lưu lượng người đi lại đang gia tăng khiến tình hình dịch bệnh có nguy cơ nóng trở lại. Các chuyên gia đặc biệt bày tỏ quan ngại về tình hình ở tỉnh Okinawa khi số ca mắc mới ở đây tăng cao chưa từng thấy.

Trong bối cảnh Nhật Bản sắp đăng cai tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, nhóm chuyên gia này đã đưa ra một số kế hoạch nhằm đánh giá nguy cơ lây lan dịch COVID-19 liên quan tới các sự kiện thể thao này, đồng thời đề xuất các biện pháp phòng dịch cho các giải đấu. Dự kiến, các đề xuất sẽ được công bố vào tuần tới.

Tại cuộc họp của Ủy ban Y tế, Lao động và Phúc lợi của Hạ viện ngày 2/6, ông Shigeru Omi, Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản về ứng phó với dịch COVID-19, bày tỏ quan ngại về việc tổ chức Olympic và Paralympic vào mùa Hè này trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Ông cho rằng ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cần đưa ra các biện pháp phòng chống dịch đầy đủ để đảm bảo an toàn cho những người tham dự.

[Dịch COVID-19: Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo]

Do lo ngại dịch bệnh COVID-19, hiện gần 10.000 người trong số 80.000 tình nguyện viên đăng ký phục vụ tại các địa điểm thi đấu và làng vận động viên đã rút lui. Tuy nhiên, ông Toshiro Muto - Giám đốc điều hành Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, đánh giá việc các tình nguyện viên rút lui không ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức sự kiện vì quy mô của các sự kiện này đã bị cắt giảm để hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19 và tiết kiệm chi phí.

Theo ông Muto, Olympic Tokyo sẽ có sự tham gia của khoảng 190.000 quan chức và nhân viên ở Nhật Bản, trong đó có các thành viên của ban tổ chức, tình nguyện viên, nhân viên an ninh, các nhà tài trợ và báo chí, trong khi Paralympic sẽ có sự tham gia của khoảng 110.000 người.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 15.000 vận động viên cùng với 78.000 quan chức và nhân viên phục vụ từ các nước khác trên thế giới dự kiến sẽ tới tham dự Olympic và Paralympic Tokyo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục