Dịch COVID-19: Hong Kong từng bước khôi phục ​nhịp sống bình thường

Trao đổi với báo giới, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết tình hình dịch bệnh ở Hong Kong đã ổn định trong thời gian gần đây với số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày duy trì ở mức 3 con số.
Dịch COVID-19: Hong Kong từng bước khôi phục ​nhịp sống bình thường ảnh 1Người dân Hong Kong giữa dịch COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết dịch COVID-19 ở Hong Kong đang có xu hướng giảm, cho phép đặc khu này khôi phục nhịp sống bình thường

Trao đổi với báo giới, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết tình hình dịch bệnh ở Hong Kong đã ổn định trong thời gian gần đây với số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày duy trì ở mức 3 con số.

Số ca mắc mới được ghi nhận vào ngày 25/4 đã giảm hơn 50% so với 10 ngày trước. Khi tình hình dịch bệnh tiếp tục cải thiện, các trường học đã nối lại việc học trực tiếp theo từng giai đoạn và giai đoạn đầu của việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đã bắt đầu.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền sẽ xem xét thực hiện các biện pháp tiếp theo vào tháng 5 tới, bao gồm giai đoạn thứ hai của kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa trở lại các trường trung học sau khi kỳ thi tốt nghiệp trung học và kỳ thi tuyển sinh đại học kết thúc.

Tuy nhiên, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng lưu ý tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi và trẻ em chưa đạt yêu cầu, nhấn mạnh việc hiện vẫn còn khoảng 400.000 người thuộc hai nhóm này chưa được tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 là điều đáng lo ngại. Bà kêu gọi những người này sớm đi tiêm phòng.

[Indonesia chuẩn bị cân nhắc coi COVID-19 là bệnh đặc hữu]

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng cho biết chính quyền sẽ liên tục theo dõi và đánh giá tình hình dịch bệnh để quyết định về việc tiếp tục bắt buộc xét nghiệm trên diện rộng và sẽ công bố trong thời gian thích hợp.

Chính quyền Hong Kong cũng sẽ chủ yếu sử dụng 2 hoặc 3 cơ sở cách ly cộng đồng do chính quyền trung ương hỗ trợ, thay vì mở cửa tất cả, để đảm bảo Hong Kong có thể ứng phó trong trường hợp bùng phát làn sóng dịch mới.

Theo số liệu chính thức, trong ngày 26/4, Hong Kong ghi nhận 205 ca mắc mới thông qua xét nghiệm axit nucleic, và thêm 142 ca mắc mới thông qua các xét nghiệm nhanh kháng nguyên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục