Dịch COVID-19: Thủ đô Berlin của Đức thí điểm mở cửa lại hộp đêm

Để vào được các hộp đêm, tất cả những người tham gia dự án thí điểm mang tên "Clubculture Reboot," phải có kết quả xét nghiệm Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) âm tính trong ngày 6/8.
Dịch COVID-19: Thủ đô Berlin của Đức thí điểm mở cửa lại hộp đêm ảnh 1Xét nghiệm PCR cho những người tham gia ở bên ngoài hộp đêm. (Nguồn: Getty Images)

Sáu hộp đêm ở thủ đô Berlin của Đức cuối tuần qua đã mở cửa đón khoảng 2.000 khách, những người này không được yêu cầu phải đeo khẩu trang hay thực hiện bất cứ biện pháp giãn cách xã hội nào.

Đây là một dự án thí điểm nhằm đánh giá liệu việc xét nghiệm COVID-19 có thể ngăn chặn nguy cơ phải phong tỏa trở lại các địa điểm giải trí về đêm của thành phố hay không.

Để vào được các hộp đêm, tất cả những người tham gia dự án thí điểm mang tên "Clubculture Reboot" (tái khởi động văn hóa hộp đêm), phải có kết quả xét nghiệm Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) âm tính trong ngày 6/8.

Thậm chí, họ còn được thưởng tiền mặt nếu tiếp tục thực hiện các xét nghiệm sàng lọc COVID-19 vào ngày 13/8 tới. 

Khoảng 20 hộp đêm đã đăng ký tham gia dự án do Sở Văn hóa Berlin và các nhà khoa học thuộc bệnh viện Charit của thành phố khởi xướng. 6 hộp đêm được chọn thí điểm dựa trên các tiêu chí gồm hệ thống thông gió tại các địa điểm này, vị trí theo quận trong thành phố và dòng nhạc phục vụ.

[Dịch COVID-19: Đức hoàn thành tiêm chủng cho trên 50% dân số]

Ý tưởng của dự án này là nhằm xác định cách thức để có thể mở lại các hộp đêm một cách an toàn và không để ai nhiễm bệnh trong đại dịch COVID-19. Nếu thành công, sẽ có thêm nhiều sự kiện như vậy cũng có thể được tổ chức trong tương lai.

Trong bối cảnh Berlin đang áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ nhằm ngăn chặn COVID-19, nhiều nhà tổ chức sự kiện đang lên kế hoạch tổ chức các lễ hội ngoài trời ở khu vực ngoại ô thành phố.

Những sự kiện này có thể có tới 1.000 người tham dự và không phải đeo khẩu trang, miễn là họ có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, hoặc giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế liên bang Đức ủng hộ quan điểm duy trì các biện pháp phòng ngừa COVID-19 hiện nay nhằm bảo vệ ngành y tế trước nguy cơ bị quá tải và bảo vệ nhóm người chưa tiêm chủng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tiếp tục duy trì các biện pháp cơ bản như giữ khoảng cách, giữ vệ sinh dịch tễ và đeo khẩu trang ở những nơi tụ tập đông người trong không gian kín nếu chưa rõ tình trạng tiêm chủng của những người này.

Từ đầu tháng 9/2021, tất cả mọi người chỉ có thể tham gia các sự kiện/hoạt động nhất định ở Đức khi tuân thủ quy tắc 3G (gồm đã tiêm đủ, đã khỏi bệnh hoặc đã xét nghiệm).

Các sự kiện/hoạt động được liệt kê bao gồm ăn uống bên trong nhà hàng, lưu trú qua đêm ở khách sạn, hoạt động thể thao và các sự kiện trong nhà cũng như các sự kiện lớn trong nhà và ngoài trời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục