Dich COVID-19: Phap mo rong ap dung the thong hanh y te hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ ngày 9/8, người dân Pháp cần xuất trình thẻ thông hành y tế để được tham gia các hoạt động thường nhật như nhâm nhi một tách càphê trong quán hay đi tàu liên thành phố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề ra kế hoạch này nhằm ngăn chặn đà tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và khuyến khích người dân đi tiêm phòng.

Chính phủ Pháp quyết tâm mở rộng áp dụng thẻ thông hành y tế đối với các nhà hàng, quán càphê và hoạt động đi lại liên thành phố, bất chấp nhiều người biểu tình phản đối.

[Chứng nhận tiêm chủng vaccine - Cẩm nang chống dịch tại Pháp]

Ông Macron hy vọng kế hoạch này sẽ giúp tăng số người đi tiêm chủng phòng COVID-19 và kìm hãm làn sóng lây nhiễm thứ tư tại Pháp.

Chiến lược tương tự cũng đã được các nước láng giềng trong Liên minh châu Âu (EU) thực hiện, như Italy và Đức.

Thẻ thông hành y tế được cấp dưới dạng một mã QR xác nhận đã tiêm vaccine đủ liều, xét nghiệm âm tính với virus hoặc chứng nhận đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Chính phủ Pháp hy vọng giai đoạn quá độ 1 tuần sẽ giúp các khách hàng và các cơ sở kinh doanh quen với các quy định mới.

Nhật báo Le Parisien dẫn lời Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết: “Thẻ thông hành và việc tiêm phòng sẽ giúp tránh phải áp đặt giới nghiêm và phong tỏa.”

Ông Veran cũng thông báo một số sửa đổi trong các quy định mới, như các xét nghiệm trong vòng 72 giờ thay vì 48 giờ và chấp nhận cả hình thức tự xét nghiệm dưới sự giám sát y tế. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các quy định này sẽ được áp dụng ít nhất đến tháng 11 và chính phủ sẽ không rút lại các quy định này.

Số ca mắc COVID-19 phải nhập viện ở Pháp hiện chưa đến những mức cao trước đây, nhưng hiện có 1.510 người trong tình trạng nguy kịch. Con số này tuần trước là 1.099 người.

Tổng thống Macron hy vọng kế hoạch mới sẽ giúp tăng số người đi tiêm vaccine phòng bệnh. Hiện hơn 55% người dân ở Pháp đã tiêm đủ liều 2 mũi vaccine.

Theo các số liệu mới nhất, gần 7 triệu người đã đặt lịch tiêm mũi đầu tiên kể từ khi kế hoạch trên được đề ra.

Trước đó, từ ngày 21/7, Pháp đã quy định xuất trình thẻ thông hành y tế đối với những người đến rạp chiếu phim, nhà hát và viện bảo tàng.

Việc mở rộng áp dụng hình thức này đã được Hội đồng Hiến pháp của Pháp thông qua ngày 5/8 vừa qua. Theo đó, áp dụng tại các nhà hàng phục vụ khách trong nhà cũng như ngoài trời, nhưng không yêu cầu đối với hệ thống tàu điện ngầm và vận tải ngoại ô.

Những ngày qua, Tổng thống Macron đã liên tục sử dụng nền tảng xã hội TikTok để gửi đi thông điệp của mình: “Hãy đi tiêm chủng. Đây là bằng chứng của một công dân tốt... Tự do của chúng ta không nghĩa lý gì nếu chúng ta lây truyền virus cho bạn bè, người thân, láng giềng hoặc ông bà của mình. Tự do là phải có trách nhiệm.”./.

Bích Liên (TTXVN/ Vietnam+)