Dich ta chau Phi lay lan, Lao Cai tieu huy 200 con lon moi ngay hinh anh 1Rắc vôi bột tiêu độc, khử trùng chuồng trại, ngăn chặn dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 20/8, tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí, ông Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn vẫn tiếp tục gia tăng. Trung bình mỗi ngày, Lào Cai có 200 con lợn bị tiêu hủy.

Đến thời điểm này, Lào Cai có 4,47% số hộ chăn nuôi có lợn bị nhiễm dịch. 3,87% tổng đàn lợn của địa phương này đã phải tiêu hủy, với tổng khối lượng 818 tấn.

Tính đến hết tháng 7/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 2.244 hộ thuộc 361 thôn, tổ của 88 xã, phường thuộc 9/9 huyện, thành phố.

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã tiếp tục cử các đoàn công tác xuống cơ sở đôn đốc, chỉ đạo, giám sát kiểm tra các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đến hết tháng 7/2019, đã có 19 xã, phường, thị trấn qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và có 16 xã, phường, thị trấn đã công bố hết dịch.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, giá lợn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều biến động. Giá lợn siêu nạc dao động từ 35.000-42.000 đồng/kg; giá lợn đen bản địa 55.000-60.000 đồng/kg; giá lợn giống 600.000-700.000 đồng/con (8-10kg). Tuy nhiên, việc tiêu thụ rất khó khăn.

[Giá thịt lợn hơi tăng mạnh sau thời gian ảnh hưởng dịch tả châu Phi]

Hiện nay, Lào Cai đã thu hồi hầu hết các chốt kiểm soát dịch tả lợn trên địa bàn. Theo ông Hoàng Chí Hiền, nguyên nhân gây lây lan dịch tả lợn xuất phát từ nhiều lý do. Hơn nữa, trên cả nước, dịch bệnh đã lây lan rộng nên địa phương xét thấy hoạt động của các chốt không còn hiệu quả và gây tốn kém không cần thiết.

Tỉnh Lào Cai đang tăng cường tuyên truyền vận động từng gia đình, người dân và cộng đồng chủ động đảm bảo vệ sinh, đồng thời hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống, dập dịch tả lợn châu Phi.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cũng giao cho ngành nông nghiệp địa phương xem xét lại việc hỗ trợ người dân có lợn bị dịch bệnh.

Ngành nông nghiệp tỉnh phải đưa ra giải pháp căn cơ, phù hợp hơn với thực tiễn của địa phương vì với tốc độ dịch bệnh như hiện tại, nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh Lào Cai khó có thể hỗ trợ lâu dài cho nông dân./.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)