Diem chinh trong cuoc hop bao cua ong Trump sau thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì họp báo về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều. (Nguồn: straitstimes.com)

Chiều 12/6 vào lúc 16 giờ 2 - giờ Singapore, Tổng thống Mỹ Trump đã tổ chức họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Trump được cho là sẽ cung cấp thông tin chi tiết về văn kiện "toàn diện" được ông ký kết với ông Kim Jong Un.

Mở đầu cuộc họp báo ông Trump đã cảm ơn nước chủ nhà Singapore, đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long.

Một trang sử mới đã bắt đầu


Ông Trump mô tả hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên một cuộc gặp chưa từng có. Nó chứng minh rằng những thay đổi thực sự là có thể. Ông Trump mô tả cuộc họp là trung thực, trực diện và hiệu quả.

"Chúng tôi đang chuẩn bị để bắt đầu một trang sử mới, một chương mới giữa hai nước chúng tôi."

"Chúng tôi đã ký một tuyên bố chung, đó là một cam kết vững chắc để hoàn thành việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên," ông Trump nói.

Triều Tiên đã phá hủy một bãi thử nghiệm lớn động cơ tên lửa

"Chủ tịch Kim nói với tôi rằng Triều Tiên đã phá hủy một bãi thử nghiệm lớn động cơ tên lửa" - Tổng thống Trump nói.

Diem chinh trong cuoc hop bao cua ong Trump sau thuong dinh My-Trieu hinh anh 2

"Chúng tôi mong ước về một tương lai mà tất cả người Triều Tiên có thể sống hài hòa, nơi ánh sáng của hòa bình xua tan bóng tối của chiến tranh, nó ở ngay đó, nó ở trong tầm với của chúng tôi. Mọi người nghĩ rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra."

Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên


Trong khi chờ đợi, các biện pháp trừng phạt sẽ được vẫn duy trì, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết ông hoàn toàn "tin tưởng" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Trump cũng khẳng định ông sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên "một cách nhanh nhất có thể" nhưng việc này có thể mất nhiều thời gian.

Ông Trump tuyên bố, các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ bị dỡ bỏ "khi vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố quyết định."

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên có một kho vũ khí hạt nhân rất đáng gờm.

Tổng thống Trump cho hay ông đã thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về cách thức xác minh tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Theo ông Trump, các chuyên gia quốc tế sẽ tham gia xác minh quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Khi được hỏi về cách Triều Tiên sẽ thanh toán chi phí cho tiến trình phi hạt nhân hóa trong bối cảnh bị cấm vận, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nhật Bản và Hàn Quốc có thể hỗ trợ tài chính cho Bình Nhưỡng.

Ông Trump nhấn mạnh "Mỹ sẽ không phải giúp đỡ Triều Tiên." Tổng thống Trump cho rằng Triều Tiên có thể xây dựng nhiều khách sạn thay vì chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc


Ông Trump cũng nói rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ 'sớm kết thúc.' [về mặt kỹ thuật]

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra "cam kết chắc chắn" về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Diem chinh trong cuoc hop bao cua ong Trump sau thuong dinh My-Trieu hinh anh 3Quang cảnh buổi họp báo. (Nguồn: straitstimes)

Ông Trump cho biết cả hai bên "sẵn sàng bắt đầu một lịch sử mới và viết lên một chương mới trong quan hệ song phương."

Lãnh đạo hai nước đồng ý thăm song phương

Tổng thống Trump cũng khen ngợi khả năng điều hành đất nước của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chấp nhận lời mời đến thăm Nhà Trắng.

Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "thực hiện đúng những cam kết" trong văn kiện mà hai bên vừa ký kết.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, hai bên đã thảo luận về vấn đề nhân quyền nhưng chỉ trong thời gian "rất ngắn."

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên "vào một thời điểm nhất định."

Khi được hỏi về đoạn phim phát trước cuộc họp báo, ông Trump nói: "Chúng tôi đã làm nó ... Tôi hy vọng bạn thích nó. Tôi nghĩ nó đủ thú vị để thể hiện ... và tôi đã giới thiệu nó với ông ấy (Kim) hôm nay vào cuối cuộc họp và tôi nghĩ ông ấy thích nó. "

Cân nhắc dừng tập trận Mỹ-Hàn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc tập trận giữa nước này và Hàn Quốc "vô cùng đắt đỏ" và đây là hành động khiêu khích đối với Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi của báo giới về quyết định dừng tập trận với Hàn Quốc, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi đang đàm phán về một thỏa thuận rất phức tạp (với Triều Tiên)... Tôi nghĩ sẽ không hợp lý nếu tổ chức tập trận (với Hàn Quốc)."

Trả lời cho một câu hỏi của phóng viên, ông Trump nói rằng ông không làm giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nhưng sẽ dừng các hoạt động mang tính khiêu chiến.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng nói rằng "chúng tôi chưa hề từ bỏ bất cứ điều gì" ngoài việc đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nhiều nhà phân tích nhận định một cuộc gặp song phương với một Tổng thống Mỹ đương nhiệm là một chiến thắng về mặt truyền thông cho Triều Tiên.

Diem chinh trong cuoc hop bao cua ong Trump sau thuong dinh My-Trieu hinh anh 4(Nguồn: straitstimes)

Tổng thống Mỹ đã nêu vấn đề con tin Nhật Bản với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Trump cho biết ông đã nêu vấn đề Triều Tiên bắt cóc các con tin Nhật Bản trong quá khứ tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra trước đó cùng ngày tại Singapore.

Chính phủ Nhật Bản đã từng yêu cầu Tổng thống Trump thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Phía Bình Nhưỡng thường tuyên bố rằng vấn đề này đã được giải quyết.

Còn quá sớm để thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vẫn còn quá sớm để nước này thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Tổng thống Trump khẳng định ông không muốn "đe dọa" Triều Tiên trong quá trình đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo ông Trump, bất cứ cuộc xung đột nào liên quan đến Triều Tiên đều có thể khiến hàng chục triệu người tại Hàn Quốc thiệt mạng bởi thủ đô Seoul ở rất gần biên giới liên Triều.

Sẽ có một cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể có một cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un song chưa quyết định địa điểm gặp.

Ngoài ra, một số nguồn thạo tin tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến rời khỏi Đảo quốc Sư tử vào lúc 21h cùng ngày theo giờ địa phương (20h giờ Hà Nội). Ông Kim Jong-un cùng với phái đoàn hùng hậu đã trở về khách sạn St.Regis của Singapore sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Theo những nguồn tin trên, ông Kim Jong-un sẽ đáp máy bay từ sân bay quốc tế Changi, nơi ông đã tới vào ngày 10/6. Phái đoàn của Mỹ cũng sẽ rời khỏi quốc gia Đông Nam Á này vào tối cùng ngày.

Diem chinh trong cuoc hop bao cua ong Trump sau thuong dinh My-Trieu hinh anh 5Tổng thống Trump kết thúc buổi họp báo sau hơn một giờ diễn ra. (Nguồn: straitstimes)

(Vietnam+)