Sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm sàn trúng tuyển của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

- Thưa Thứ trưởng, việc xác định điểm sàn được Bộ căn cứ trên cơ sở nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Sáng nay, hội đồng điểm sàn đã họp và công bố điểm sàn trên cơ sở phân tích kết quả của thí sinh và chỉ tiêu, chủ trương chính sách của nhà nước trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho các vùng miền. Theo đó, điểm sàn năm nay không thay đổi so với năm 2010 - 13 điểm với khối A, D và 14 điểm với khối C, B. Điểm sàn hệ cao đẳng thấp hơn hệ đại học 3 điểm, là 10 điểm với khối A, D và 11 điểm với khối C, B.

- Thông tin từ hội đồng chấm thi các trường cho thấy kết quả điểm thi khối C năm nay khá thấp, nhất là môn Sử, nhưng tại sao Bộ vẫn giữ điểm sàn của khối này như năm 2010?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Thực ra, tổng hợp chung điểm thi của khối C vẫn ổn định. Điểm thi môn Sử thấp nhưng ở các môn Văn và Địa khá tốt. Vì thế, điểm sàn nói chung của khối C chủ yếu ở mức trung bình nên điểm sàn không thay đổi so với năm ngoái.

- Nhiều trường nhóm giữa và nhóm dưới, nhất là các trường ngoài công lập cho rằng việc giữ nguyên điểm sàn như năm 2010 sẽ khiến họ khó tuyển sinh. Bộ đã có giải pháp nào cho vấn đề này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Khi Hội đồng họp, có đưa ra ba phương án. Phương án 1 là tất cả các khối thi đều lấy điểm sàn là 13. Tuy nhiên, với mức điểm này, số lượng dư quá lớn. Phương án 3 là điểm khối B là 15 thay vì 14 do điểm thi khối B năm nay cao hơn năm ngoái, nhưng do số thí sinh "ảo" của khối này quá lớn nên điểm số này chưa hợp lý. Do đó, Bộ quyết định chọn phương án 2 là lấy điểm sàn như năm 2010.

Với kết quả này, Bộ tính toán số lượng dôi dư giữa số lượng thí sinh đạt điểm sàn trở lên và số chỉ tiêu ở các khối khoảng 1,5. Cụ thể, khối A, tỷ lệ này là 1,68. Với khối B, do số lượng thí sinh đỗ ảo ở khối này rất lớn nên Bộ tính toán để tỷ lệ dư cao hơn, lên đến 21 lần. Năm 2008, số thí sinh dư của khối B là 8 lần.

Như vậy, số thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên vẫn dư rất lớn so với chỉ tiêu. Vì thế, các trường không lo về việc thiếu nguồn tuyển.

- Thực tế cho thấy, điểm sàn các năm trước cũng được xác định trên nguyên tắc số thí sinh từ điểm sàn phải dôi dư so với tổng chỉ tiêu, nhưng các trường vẫn thiếu chỉ tiêu. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các năm trước, về mặt kỹ thuật, thí sinh chỉ được nộp đăng ký nguyện vọng 2 một lần, đã nộp là không thể thay đổi. Tuy nhiên năm nay Bộ đã điều chỉnh, cho thí sinh có quyền rút hồ sơ đã nộp vào trường này sang trường khác. Do đó, thí sinh sẽ có cơ hội đỗ cao hơn còn các trường cũng có khả năng tuyển đủ chỉ tiêu lớn hơn. Trường không chỉ tuyển thí sinh dự thi vào trường mình mà còn có thể tuyển được thí sinh thi vào trường khác.

Nguồn tuyển dồi dào và chắc chắn dư thừa. Thí sinh đạt điểm trên sàn nhiều nhưng không vào học là do trường chưa tạo được uy tín cho xã hội. Vì thế, các trường cần tăng cường quảng bá hình ảnh, nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu để thu hút thí sinh. Điều này cũng thúc đẩy sự cạnh tranh về chất lượng giữa các trường.

- Bộ có tính đến yếu tố chênh lệch vùng miền để tạo điều kiện cho các đại học vùng khi tuyển sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ đã thống kê số lượng thí sinh của từng tỉnh, từng vùng. Theo kết quả thống kê này, nếu các thí sinh của các vùng miền không trúng tuyển nguyện vọng 1 ở thành phố lớn quay về địa phương mình thì số thí sinh này lớn hơn số chỉ tiêu vùng đó, lấp đầy chỉ tiêu các trường.

Cụ thể, nếu tất cả thí sinh của đồng bằng sông Cửu Long không đỗ nguyện vọng 1 vào các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh và quay về nộp nguyện vọng 2, 3 vào các trường trong khu vực thì số lượng thí sinh sẽ gấp đôi số chỉ tiêu các trường ở khu vực này. Đối với phía Bắc, nếu thí sinh thi khối B quay về thì số thí sinh đạt từ điểm sàn sẽ gấp 10 lần chỉ tiêu. Hoặc các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, nếu thí sinh khối A của vùng nếu quay về trường khu vực mình thì sẽ gấp 20 lần số lượng trúng tuyển.

Như vậy, chúng ta không cần chuyển thí sinh ở Hà Nội lên Tây Bắc hay từ Thành phố Hồ Chí Minh về đồng bằng sông Cửu Long.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Phạm Mai (Vietnam+)