Điện Biên: Cần di dời khẩn cấp người dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Mong muốn của chính quyền địa phương và người dân Huổi Toóng là tỉnh Điện Biên sớm xây dựng khu tái định cư để di chuyển các hộ dân trong vùng cơ cao xảy ra sạt lở đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống.
Điện Biên: Cần di dời khẩn cấp người dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở ảnh 1Nhiều nhà ở của người dân xây dựng tại những vị trí, khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Nhiều năm nay, người dân bản Huổi Toóng 1 và Huổi Toóng 2 (xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) được cảnh báo cần phải di dời vì khu vực này nằm trong vùng sạt trượt nguy hiểm.

Tuy nhiên đến nay, các hộ dân sống khu vực này vẫn chưa được hỗ trợ để di dời và đang phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu mỗi khi mưa lũ.

Đêm 24/5, tại bản Huổi Toóng 2, một vụ sạt lở đất đã xảy ra khiến cháu T.M.C, 7 tuổi tử vong và mẹ cháu bị thương nặng. Khối lượng lớn đất đá từ ta luy dương đổ xuống đã vùi lấp căn nhà cùng với đồ đạc.

Nhắc lại đêm xảy ra sự việc, người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà Mùa Thị Lỳ, bản Huổi Toóng 1 kể lại: Hơn 9 giờ tối 24/5,mọi người đang ở trong nhà đã nghe tiếng ầm ầm dội xuống.

Mọi người chạy ra xem thấy đất đá từ trên vách núi tràn xuống nhiều. Nhà của cháu C lúc ấy chỉ còn là đống bùn đất. Mọi người đào đất lên đã tìm thấy thi thể cháu C, mẹ cháu ở gần đấy bị thương nặng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Huổi Lèng Thào A Phừ cho biết hiện toàn xã có 98 hộ dân ở hai bản Huổi Toóng 1 và Huổi Toóng 2 nằm trong vùng nguy cơ sạt lở nguy hiểm; trong đó 50 hộ nằm thuộc diện nguy cơ cao, 9 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp.

Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, xã đã cử cán bộ tuyên truyền, vận động các gia đình di chuyển tài sản đến ở nhờ người thân, họ hàng.

Với một số gia đình khó khăn, không có người thân, xã sẽ bố trí ở tạm trường học tại trung tâm xã, đồng thời báo cáo, đề nghị huyện có phương án hỗ trợ.

Mong muốn của chính quyền địa phương và người dân Huổi Toóng là tỉnh sớm xây dựng khu tái định cư để di chuyển các hộ dân trong vùng cơ cao xảy ra sạt lở đến nơi ở mới giúp bà con ổn định cuộc sống.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Mường Chà, địa phương đã lường trước nguy cơ sụt trượt đe dọa an toàn cuộc sống của người dân hai bản Huổi Toóng.

Tuy nhiên vì không có vốn nên dự án di dân khỏi vùng thiên tai ở hai bản Huổi Toóng bị trì hoãn từ giai đoạn 2016-2020.

Ông Vũ Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Chà thông tin, qua rà soát, trên địa bàn hai bản Huổi Toóng 1 và 2, có 13 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp.

[Điện Biên: Di dời gần 30 hộ dân nằm dưới cung trượt sạt ở Nậm Pồ]

Ngay buổi sáng sau khi xảy ra sạt lở đất, huyện đã chỉ đạo các hộ di chuyển đến nơi ở an toàn. Tuy nhiên, đó chỉ là phương án trước mắt, về lâu dài, huyện đã trình lên tỉnh và đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 bằng nguồn vốn theo Nghị quyết 88 (Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi).

Khó khăn nhất của huyện để thực hiện việc này là đang phải chờ phân bổ nguồn kinh phí để tổ chức triển khai thực hiện.

Hiện tại, dự án di dời người dân Huổi Toóng được đưa vào danh mục ưu tiên đầu tiên, dự kiến khởi công năm 2022 nhưng hiện chưa được bố trí nguồn vốn cho nên huyện tính đến phương án đề nghị bố trí trước 15 tỷ đồng làm mặt bằng, hạ tầng cho 50 hộ vùng nguy hiểm di dời trước; sau đó sẽ bố trí thêm 20 tỷ đồng để tiếp tục di dời các hộ dân còn lại trong tổng số 98 hộ dân ở hai bản Huổi Toóng.

Với nguy cơ sụt sạt hiện hữu mỗi ngày đe dọa an toàn tính mạnh, tài sản của nhân dân, đặc biệt là vào mùa mưa, chính quyền địa phương cần sớm có phương án di dời khẩn cấp các hộ dân ở Huổi Toóng ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở để người dân an tâm lao động sản xuất, không phải thấp thỏm mỗi khi trời mưa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục