Ngày 9/9, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tuyên bố sẵn sàng gặp phái đoàn nghị sỹ nước này bên lề các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại thủ đô Havana của Cuba.

Trong thông báo, FARC cho biết lực lượng này đang chờ gặp các nghị sỹ đến Cuba, song thời điểm chuyến thăm chưa được ấn định.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Chính phủ Colombia và FARC đã trở lại bàn đàm phán hồi cuối tháng trước sau một thời gian tạm ngừng theo kế hoạch.

[FARC nối lại hòa đàm với Chính phủ Colombia ở Cuba]

Tiến trình đối thoại giữa Chính phủ Colombia và FARC bắt đầu từ tháng 10/2012 với các cuộc đàm phán được tổ chức tại Havana nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài gần nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Chương trình nghị sự giữa hai bên bao gồm năm điểm. Hiện tại hai bên đang tập trung đàm phán về sự tham gia của FARC vào chính trường ở Colombia sau thời kỳ xung đột.

Hồi đầu năm nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề liên quan chính sách phát triển nông thôn.

Hôm 28/8 vừa qua, tòa án hiến pháp Colombia đã bật đèn xanh cho tiến trình hòa bình khi thông qua một điều luật sửa đổi cho phép thành viên của các nhóm vũ trang tham gia vào đời sống chính trị nước này sau khi hạ vũ khí.

Ngay trước khi tòa án thông qua điều luật này, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố chính phủ sẵn sàng đàm phán với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Comlombia sau FARC, sau khi ELN trả tự do cho chuyên gia địa chất người Canada Jernoc Wobert bị nhóm này bắt giữ từ đầu năm nay./.