Chính phủ Hàn Quốc cho biết Văn phòng tư vấn chung liên Triều tại khu công nghiệp Kaesong (Triều Tiên) đã hoạt động bình thường trở lại hôm nay 7/9, sau 9 tháng CHDCND Triều Tiên đơn phương đóng cửa.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, 13 quan chức Hàn Quốc do ông Yu Jong-ryeol, đồng phụ trách văn phòng trên, dẫn đầu đã qua biên giới hai miền tới Kaesong sáng nay và dự kiến sẽ có cuộc gặp với sáu quan chức đồng cấp phía Triều Tiên.

Văn phòng tư vấn liên Triều chủ yếu tư vấn các vấn đề hành chính tại Kaesong, nơi có 112 công ty Hàn Quốc hoạt động với hơn 40.000 công nhân Triều Tiên.

Tháng 12/2008, Triều Tiên đơn phương đóng cửa văn phòng này, đồng thời áp đặt các quy định hạn chế nghiêm ngặt ở khu vực biên giới nhằm phản đối chính sách cứng rắn của Chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak đối với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày 7/9, người phát ngôn Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã chính thức gửi thông điệp tới Bình Nhưỡng bày tỏ bất bình về việc Triều Tiên xả lũ xuống hạ nguồn vào lãnh thổ Hàn Quốc mà không báo trước, gây lụt cuốn trôi mất tích sáu người Hàn Quốc.

Thông điệp trên do Bộ trưởng Các vấn đề đất đai, giao thông vận tải và hàng hải của Hàn Quốc Chung Jong-hwan đứng tên gửi qua đường dây nóng liên Triều.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang có những dấu hiệu cải thiện sau hơn một năm căng thẳng.

Tháng trước, Bình Nhưỡng đã thả 5 người Hàn Quốc bị bắt giữ, bãi bỏ các quy định hạn chế đi lại qua biên giới chung, đồng ý nối lại việc tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh. Hai bên đã khôi phục đường dây nóng quân sự liên Triều sáng 2/9 vừa qua.

Cộng đồng quốc tế hy vọng những diễn biến tích cực này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải thiện quan hệ liên Triều và giải quyết hòa bình những vấn đề tồn đọng, trong đó có vấn đề hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)